Công an TP.HCM bắt giữ nhóm lừa đảo người đi đường

21/07/2023 11:41 GMT+7

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đi đường. Nhóm nghi phạm dựng lên kịch bản, đóng vai bán mỹ phẩm, sau đó dụ nạn nhân tìm người mua đá quý sẽ được chia hoa hồng, khiến 'con mồi' nổi lòng tham, sập bẫy.

Ngày 21.7, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết đã phối hợp Công an TP.Thủ Đức, bắt giữ Hồ Thị Ngọc Hoa (67 tuổi, ngụ H.Bình Chánh), Nguyễn Thị Hà (55 tuổi), Cao Văn Giàu (60 tuổi), Nguyễn Thanh Hoàng (52 tuổi, cùng ngụ Q.8) và Trần Trung Hiếu Hòa (40 tuổi, ngụ Q.4) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.HCM bắt giữ nhóm siêu lừa người đi đường - Ảnh 1.

Các nghi phạm bị bắt cùng tang vật

HOÀNG HUY

Theo PC02, đường dây này chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đi đường, có sự phân công cụ thể cho từng người, do Hòa cầm đầu. Nhóm này dựng lên kịch bản đóng vai bán hàng hóa mỹ phẩm, sau đó dẫn dụ nạn nhân tìm người mua đá quý sẽ được chia hoa hồng khiến "con mồi" nổi lòng tham và sập bẫy.

Lừa người đi đường trót lọt 7 vụ 

Cụ thể, ngày 20.7, nhóm của Hòa vào vai. Khoảng 7 giờ 30 sáng tại tỉnh lộ 43, P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức, Hòa chạy xe máy trên các tuyến đường tìm "con mồi". Hòa thấy chị X. đeo trên tay chiếc vòng bằng vàng 24K nên ra hiệu cho Hoa và Hà hành động.

Trong vai người đi bán dầu gội, Hoa tiếp cận chị X. nói chuyện để chị dừng lại. Còn Hà nhập vai người địa phương, đi ngang qua ghé lại bắt chuyện. Hoa hỏi Hà và chị X. gần khu vực này có cửa hàng nào muốn nhập số lượng lớn dầu gội không. Hà nói sẽ chỉ chỗ nhưng bán được hàng Hoa phải cho Hà và chị X. mỗi người 10 chai dầu gội.

Công an TP.HCM bắt giữ nhóm siêu lừa người đi đường - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ

HOÀNG HUY

Thấy có lợi, chị X. làm theo. Lúc này, Hoa nói cho Hà và chị X. biết mình có 2 viên đá quý 5,4 ly muốn bán và nhờ Hà tìm người mua. Nếu bán được, Hoa sẽ cho Hà và chị X. mỗi người 0,5 chỉ vàng.

Hòa chọn sẵn địa điểm đứng chờ, vào vai người muốn nhập số lượng lớn dầu gội. Theo kịch bản, Hà chở Hoa, cùng chị X. đến gặp Hòa, Hòa đồng ý mua với giá 60.000 đồng/chai dầu gội. Lúc này, Hà và Hoa nói cần tìm người mua đá quý. Hòa nói mình có am hiểu về vàng, đá quý nên sẽ mua 2 viên đá với giá 3 lượng vàng. Hoa chần chừ không muốn bán nên Hòa bỏ đi và dặn nếu muốn bán thì điện thoại.

Sau đó, Hoa giả vờ đã suy nghĩ kỹ và quyết định bán đá quý. Hà nói sẽ cùng chị X. đi gặp Hòa. Tuy nhiên, Hoa lo lắng số tài sản của mình lớn, nếu mang đi phải có vật gì giá trị đưa cho Hoa để làm tin.

Lúc này Hà không ngần ngại tháo ngay vòng, nhẫn vàng đang đeo trên người đưa cho Hoa. Chị X. không có tiền, chỉ có chiếc vòng vàng đang đeo trên tay trị giá 50 triệu đồng cũng đưa cho Hoa.

Công an TP.HCM bắt giữ nhóm siêu lừa người đi đường - Ảnh 3.

Nghi phạm Hòa được xác định cầm đầu

HOÀNG HUY

Sau khi lấy được vòng, Hoa đưa cho chị X. hộp màu đỏ có 2 viên đá trắng. Sau đó nhóm này tìm đường tẩu thoát. Ngay lúc này, lực lượng công an khống chế, bắt giữ nhóm nghi phạm.

Tại CQĐT, các nghi phạm khai thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo ở Q.Bình Tân, H.Bình Chánh, TP.Thủ Đức, chiếm đoạt vàng, nữ trang và tiền mặt.

Ngoài ra, nhóm của Hòa lừa một phụ nữ lấy bộ vòng vàng 7 chiếc ở đường Trần Não, TP.Thủ Đức, nhưng mang đi bán bị từ chối mới biết là vàng giả.

Trong đường dây này, nghi phạm Hoàng và Giàu được nhóm phân công vào vai ông chủ tiệm vàng, chủ cơ sở sản xuất...

Công an đang mở rộng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

Xem nhanh 12h ngày 21.7: Bản tin thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.