Công an TP.HCM xử lý hội nhóm quái gở hướng dẫn bùng nợ, cướp ngân hàng

14/12/2023 17:59 GMT+7

Công an TP.HCM khẳng định sẽ tăng cường công tác đấu tranh, xử lý nghiêm đối với hội nhóm quái gở, các hành vi hướng dẫn, lôi kéo người khác phạm tội trên mạng xã hội.

Chiều 14.12, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội định kỳ của UBND TP.HCM, phóng viên nêu thực trạng gần đây trên mạng xã hội xuất hiện các hội nhóm quái gở như "hội bùng nợ", "hội vỡ nợ làm liều"…

Thực tế, có không ít vụ cướp đối tượng gây án khai quen nhau qua các hội nhóm quái gở rồi rủ đi cướp, như vụ cướp nhân hàng ở Hóc Môn (TP.HCM) hồi tháng 10.2023. Phóng viên đặt câu hỏi Công an TP.HCM cảnh báo gì và xử lý như thế nào đối với các hội nhóm quái gở này.

Trả lời vấn đề này, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết hiện tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới và Việt Nam diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng không gian mạng để liên lạc, trao đổi, bàn bạc và thực hiện hành vi phạm tội.

Trong đó có các hội nhóm kín trên mạng (trên Zalo, Telegram, Facebook…) với mục đích tìm cách trốn nợ, vay nợ, bùng nợ hay bàn bạc thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm tín dụng đen, cướp tài sản, tội phạm cờ bạc, ma túy.

Công an TP.HCM rà quét, xử lý hội nhóm hướng dẫn bùng nợ, cướp ngân hàng - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM

NGUYỄN ANH

Đại diện Công an TP.HCM đánh giá đây là hành vi hết sức nguy hiểm, do môi trường dễ dàng tập hợp nhiều đối tượng đang rơi vào khó khăn, túng quẫn nhưng lười lao động và có xu hướng hình thành tư tưởng phạm tội và băng nhóm tội phạm.

Thậm chí, một số đối tượng có hành vi tán phát các bài viết để hướng dẫn thực hiện hành vi phạm tội hoặc lôi kéo, bàn bạc cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Mặt khác, hiện các dịch vụ mạng xã hội, đặc biệt là các nền tảng phổ biến có nhiều người dùng tại Việt Nam như Facebook, Telegram… do tập đoàn, công ty cung ứng dịch vụ xuyên biên giới còn buông lỏng kiểm duyệt, quản lý nội dung, tài khoản mạng xã hội nên các đối tượng có điều kiện thành lập hội nhóm có tính chất vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Công an TP.HCM rà quét, xử lý hội nhóm hướng dẫn bùng nợ, cướp ngân hàng - Ảnh 2.

Nhiều hội nhóm quái gở trên mạng xã hội nhưng rủ nhau làm liều ngoài đời thực

Ảnh chụp màn hình

3 giải pháp xử lý hệ lụy hội nhóm quái gở

Thượng tá Hà cho biết Bộ Công an và Công an TP.HCM đã chủ động nắm và dự báo tình hình, từ đó đề ra nhiều nhóm giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra khám phá các vụ án kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại diện Công an TP.HCM cho hay thời gian qua Công an TP.HCM đã thực hiện 3 nhóm giải pháp chính để ngăn chặn tội phạm phát sinh từ các hội nhóm kín trên mạng xã hội.

Đầu tiên, Công an TP.HCM phối hợp Sở TT-TT kiến nghị Bộ TT-TT yêu cầu các công ty cung ứng dịch vụ mạng xã hội nâng cao trách nhiệm quản lý nội dung, kịp thời gỡ bỏ các hội nhóm quái gở, tài khoản, trang mạng xã hội có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Thứ 2, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm gây phát sinh những hệ lụy xấu trong xã hội như ma túy, tín dụng đen, cờ bạc nhằm góp phần kéo giảm tội phạm.

"Công an TP.HCM tăng cường công tác đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi hướng dẫn người khác phạm tội trên mạng; hành vi lợi dụng không gian mạng lôi kéo, tập hợp băng nhóm tội phạm", thượng tá Hà nói thêm.

Thứ 3, lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm, trong đó chú trọng nội dung cảnh báo, khuyến cáo hành vi tạo lập hoặc tham gia các hội nhóm có tính chất, xu hướng tội phạm là hành vi vi phạm pháp luật để người dân chủ động nhận biết, không tham gia.

Bẫy lừa đặt hàng hỏa tốc và hóa đơn giả: Khi hội nhóm online tiếp tay cho lừa đảo

Tại hội nghị bàn về giải pháp phòng ngừa tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM ngày 13.12, Công an TP.HCM cho biết trong năm 2023 xảy ra 2 vụ cướp ngân hàng trên địa bàn.

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp ngân hàng để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ các ngân hàng. 

Trung tướng Lê Hồng Nam cũng đề nghị các ngân hàng lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động hiện đại; yêu cầu khách đến giao dịch phải bỏ che mặt, mũ bảo hiểm, bố trí khu vực ngồi chờ riêng với khu vực giao dịch...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.