Công an Việt Nam phối hợp cứu hộ thiếu niên 14 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trần Cường
Trần Cường
12/02/2023 11:13 GMT+7

Bằng camera, đoàn tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam phát hiện một nạn nhân sống sót sau 6 ngày bị mắc kẹt, đã phối hợp với lực lượng cứu nạn Pakistan đưa nạn nhân ra ngoài bàn giao cho người nhà trong cảm xúc vỡ òa.

Sáng 12.2, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (C07) Bộ Công an cho biết trong ngày đầu tìm kiếm cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có kỳ tích, đoàn công tác đã phối hợp với các lực lượng quốc tế giải cứu nạn nhân 14 tuổi từ đống đổ nát.

Công an Việt Nam cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đã có kỳ tích xảy ra - Ảnh 1.

Hiện trường nơi đoàn Việt Nam làm nhiệm vụ

HUYỀN VŨ

Theo đại diện C07, sau khi đến hiện trường tại đường 531, Adiyaman Merkez, TP.Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn được phân công tìm kiếm cứu nạn 10 người dân bị vùi lấp trong khu vực bị sập đổ.

Đại diện C07 cho hay, với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng của Việt Nam và sự hỗ trợ phương tiện cơ giới của nước bạn như máy xúc, máy đào, đoàn Việt Nam đã tích cực làm việc không nghỉ, gần như dọn dẹp sạch hiện trường, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm và gây sập thứ cấp.

Việt Nam phối hợp giải cứu thành công thiếu niên 14 tuổi dưới đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay khi tiếp cận, khoảng 6 giờ 30 ngày 11.2 theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Việt Nam sử dụng camera dò tìm và đã phát hiện dấu hiệu của sự sống với hai âm thanh khác nhau (dự đoán có hai người còn sống sót) trong khu vực sập đổ.

"Đội đã xác định vị trí gần nhất để tiếp cận nạn nhân và tiếp tục đi từ vị trí được phá dỡ sâu vào trong 6 m theo một đường hẹp chỉ vừa một người chui vào được. Tiếp tục phát hiện rất rõ dấu hiệu của nạn nhân có âm thanh dội ra, Đoàn đã giao tiếp với nạn nhân với những câu chào, hỏi thăm sức khỏe "Hello" "How are you?"... và có tín hiệu đáp lại của nạn nhân", đại diện C07 cho hay.

Công an Việt Nam cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đã có kỳ tích xảy ra - Ảnh 2.

Đoàn Việt Nam làm việc không ngừng nghỉ, hy vọng sẽ có thêm những điều kỳ diệu

HUYỀN VŨ

Đến 8 giờ 30 sáng 11.2, đội tìm kiếm cứu nạn của quân đội Pakistan làm nhiệm vụ ngay sát khu vực đội Công an Việt Nam cũng phát hiện sự sống bằng máy siêu âm sóng, đã chạy lại để phối hợp đưa nạn nhân ra ngoài trong thời gian sớm nhất.

Sau khi lên phương án, đoàn Việt Nam đề nghị đội Pakistan cùng tiếp cận theo các hướng để giải cứu nạn nhân. Đội Pakistan đã tiếp cận phía sau tòa nhà nơi họ đang làm nhiệm vụ. Đội Việt Nam ở hướng trước của tòa nhà nơi được phân công.

Khoảng 22 giờ 10 ngày 11.2, Đội cứu nạn cứu hộ Pakistan tiến vào theo hướng hông tòa nhà và đã tiếp cận được và đưa ra khỏi đống đổ nát một nạn nhân 14 tuổi.

"Lúc đó, cảm xúc vỡ òa của người nhà, người thân và các lực lượng quốc tế tham gia cứu nạn tại hiện trường", đại diện C07 cho hay.

1 ngày tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ của các chiến sĩ Việt Nam

Ngay sau đó, Đội trưởng đội cứu nạn của Pakistan đã đến gặp đại tá Nguyễn Minh Khương, Trưởng đoàn cứu nạn của Việt Nam để cảm ơn vì đã phát hiện nạn nhân, dọn dẹp hiện trường và phối hợp để họ có thể thực hiện công việc cuối cùng là đưa nạn nhân ra ngoài.

Đây là điều kỳ diệu bởi nạn nhân đã bị mắc kẹt trong đống đổ nát gần 6 ngày.

Xem nhanh 20h ngày 12.2: Việt Nam phối hợp cứu 1 nạn nhân động đất | Thổ Nhĩ Kỳ lại có dư chấn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.