Công lý được bảo vệ

Phan Thương
Phan Thương
16/07/2022 06:45 GMT+7

Hôm 11.7, tôi chứng kiến cảnh một phụ nữ lớn tuổi ngồi xe lăn “được vào lại căn nhà của chính mình” sau bao gian nan, trầy trật, đó là bà Bùi Thị Thanh Thủy (76 tuổi, ảnh).

Vào lại căn nhà của mình tại địa chỉ 38 Đinh Công Tráng (P.Tân Định, Q.1, TP.HCM), bà Thủy không kìm được cảm xúc...

Phan Thương

Theo dõi nhiều vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà, có thể nói, bà Thủy là trường hợp mà tôi thấy khá may mắn khi được pháp luật bảo vệ quyền cư trú hợp pháp, sau khoảng 3 tháng.

Câu chuyện tranh chấp nêu trên, đáng nói, xảy ra khá nhiều và là bài học không bao giờ cũ trong quan hệ giao dịch dân sự mua - bán nhà, đất hiện nay.

Như trong trường hợp bà Thủy, tuổi cao, sức yếu, do cần có tiền chữa bệnh cũng như chia cho con cháu, bà bán nhà cho ông T.K.A với giá 20 tỉ đồng. Thấy ông A. thanh toán được 11,307 tỉ đồng và hứa trong vòng 2 tháng sẽ thanh toán đủ và nhận bàn giao nhà, bà Thủy tin tưởng giao giấy tờ nhà cho bên mua. Nhưng chờ mãi không thấy ông A. giao số tiền còn lại, trong khi thủ tục sang tên căn nhà từ bà Thủy sang ông này đã hoàn tất, bà Thủy làm đơn khởi kiện yêu cầu ông A. thanh toán đủ tiền, hoặc nếu không thanh toán đủ thì hủy hợp đồng mua bán. Thế nhưng, trong lúc bà Thủy nằm viện, ông A. đã cho người vào chiếm giữ nhà…

Điều đáng lưu ý, vị thẩm phán phụ trách giải quyết vụ tranh chấp cho rằng ngay trung tâm TP không thể xảy ra chuyện có người ngang nhiên vào chiếm giữ nhà người khác khi vụ án đang được tòa giải quyết, nên ngày 18.5, vị thẩm phán này đã trực tiếp thẩm định tại chỗ đối với căn nhà (có sự chứng kiến của đại diện UBND và Công an P.Tân Định). Đến ngày 20.5, TAND Q.1 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc ông A. và người liên quan khôi phục chỗ ở cho bà Thủy. Tuy bị phía ông A. “gây khó” nhưng cuối cùng, với sự phối hợp giữa TAND Q.1 và Chi cục Thi hành án dân sự Q.1, bà Thủy đã được vào lại nhà mình…

Từ vụ việc nêu trên, có thể thấy rằng nếu người thực thi pháp luật quyết liệt, công lý sẽ được bảo vệ và người dân có niềm tin hơn vào pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.