Hà Nội 27oC Nhiều mây
  • An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Công nghệ bảo quản 90 ngày mở đường cho quả bưởi Việt vượt biển xuất khẩu sang Mỹ

30/11/2022 17:03 GMT+7

Chế phẩm màng mỏng phủ lên trái bưởi đảm bảo giữ được độ tươi ngon trong 90 ngày giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu bưởi đến Mỹ theo đường biển thay vì đi đường hàng không với chi phí đắt đỏ.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 30.11, ông Nguyễn Mạnh Hiểu, Trưởng bộ môn Công nghệ bảo quản quản nông sản thực phẩm, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP), cho biết công nghệ bảo quản kể trên do Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) phối hợp với VIAEP nghiên cứu thành công.

Dây chuyền xử lý bưởi xuất khẩu vào Mỹ do UNIDO và VIAEP nghiên cứu, phát triển

Vũ Đức Hưng

Để vào thị trường Mỹ, trái bưởi phải được xử lý bởi một quy trình kỹ thuật và bắt buộc phải sử dụng màng phủ thay thế việc bọc màng co PVC. Theo đó, UNIDO và VIAEP đã phối hợp tập trung nghiên cứu phát triển chế phẩm màng phủ cho trái bưởi.

“Màng phủ là các lớp vật liệu mỏng được phủ lên bề mặt trái trái bưởi có thể giữ được độ tươi, kéo dài thời gian bảo quản trái bưởi lên đến 90 ngày. Chế phẩm màng phủ không chỉ thay thế cho phương pháp bọc màng co PVC mà còn giữ được hương vị đặc trưng của trái bưởi”, ông Hiểu nói.

Quả bưởi được rửa sạch sẽ, hong cho khô ráo trước khi được xử lý màng phủ

Vũ Mạnh HƯng

Cũng theo ông Hiểu, ngoài nghiên cứu màng phủ, UNIDO và Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống sơ chế xử lý trái bưởi đồng bộ công suất 4 - 5 tấn/giờ với nhiều công đoạn khác nhau như: rửa, xử lý hóa chất, làm ráo, phun phủ màng và làm khô trái bưởi.

Hệ thống thiết bị này đã được lắp đặt tại Công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu (Bến Tre) và đã được Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và Cục Bảo vệ thực vật chứng nhận đạt yêu cầu xử lý trái bưởi vào thị trường Mỹ.

Sau khi được phun phủ màng, trái bưởi sẽ được dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc trước khi đóng hộp xuất khẩu

Vũ Mạnh HƯng

Đại diện doanh nghiệp có lô hàng bưởi đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Chánh Thu, cho biết lô hàng đầu tiên có khối lượng gần 40 tấn, trong đó chỉ có 4 tấn xuất khẩu theo đường hàng không, còn lại chia làm 2 container để xuất khẩu sang Mỹ theo đường biển.

Theo bà Vy, một trong những hạn chế khiến nhiều loại trái cây Việt chưa thể vươn tới các thị trường xa, xuất khẩu khối lượng không nhiều là công nghệ bảo quản nên không thể đi được đường biển. Trong khi nếu trái cây xuất khẩu đường hàng không thì chi phí rất đắt đỏ, mất sức cạnh tranh.

“Chế phẩm màng phủ này sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu bưởi đến Mỹ trong những năm tới khi có thể đưa hàng đi theo đường biển với cước vận chuyển rẻ”, bà Vy nói.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hiểu, ngoài sử dụng trên quả bưởi, chế phẩm màng phủ này có thể sử dụng trên nhiều loại trái cây giúp tăng cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ và các thị trường khác trong tương lai.

Top