Bưởi da xanh Bến Tre ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ

27/11/2022 10:15 GMT+7

Bưởi da xanh Bến Tre sẽ là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang Mỹ, sau khi Việt Nam và Mỹ ký kết chương trình xuất khẩu bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này.

Ngày 27.11, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, các doanh nghiệp đã hoàn tất công việc chuẩn bị để xuất khẩu lô bưởi đầu tiên từ Việt Nam đầu tiên ‘mở hàng” thị trường Mỹ.

Bưởi da xa sẽ được xuất khẩu sang Mỹ

Hp

Bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại tỉnh Bến Tre. Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Cụ thể, vùng trồng và cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi, sâu đục quả và các loại nấm.

Phía Mỹ cũng yêu cầu loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá và các bộ phận khác của cây.

Đặc biệt, quả bưởi xuất khẩu phải giữ được cuống trên quả. Các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật...

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Bưởi là trái cây lợi thế của Việt Nam với diện tích trồng trên 105.000 ha với sản lượng gần 905.000 tấn, gồm nhiều giống bưởi đặc trưng cho từng vùng miền. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng trọng điểm với diện tích khoảng 32.000 ha, sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là điều kiện thuận lợi cho quả bưởi Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ngày mai 28.11, tại Bến Tre, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với các doanh nghiệp sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.