Bưởi Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Mỹ sau 60 ngày nữa

31/12/2021 12:58 GMT+7

Các cơ quan chức năng của Mỹ đã có thông báo chính thức hoàn tất các thủ tục nhập khẩu trái bưởi từ Việt Nam . Sau 60 ngày nữa, loại quả này có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông báo rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương tại diễn đàn Kết nối sản xuất - chế biến nông sản và thúc đẩy tiêu thụ thị trường nội địa, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 Bộ NN-PTNT tổ chức sáng nay 31.12, theo hình thức trực tuyến.

Quả bưởi Việt Nam sắp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Nguyễn Long

Cụ thể, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN-PTNT đã nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng Mỹ. Theo đó, phía Mỹ đã hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi từ Việt Nam. Dự kiến trong 60 ngày nữa, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu bưởi sang thị trường Mỹ.

Cũng theo ông Trần Thanh Nam, ngay sau bưởi, các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ tiếp tục xem xét các thủ tục để nhập khẩu quả dừa tươi từ Việt Nam.

Quả bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó, Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại quả tươi từ Việt Nam, gồm: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), đến hết năm 2019, cả nước có 98.000 ha đất trồng bưởi và đạt sản lượng hơn 818.000 tấn. Hiện nay, quả bưởi da xanh của Việt Nam đang được nhiều thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Năm 2019, xuất khẩu bưởi của Việt Nam đạt gần 4,8 triệu USD và 9 tháng năm 2020 đạt 10,9 triệu USD, tăng 246,2% so cùng kỳ 2019. Bưởi Việt Nam xuất khẩu hiện có thị trường chính là các nước ASEAN, Canada, EU, Nga và một số nước châu Á.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.