10 lỗi thường gặp nên tránh khi mua laptop

2 Thanh Niên Online
Ngay cả khi bạn từng sở hữu một số laptop từ trước, bạn cũng dễ mắc phải những lỗi này và tốn tiền cho một số tính năng thậm chí còn không cần đến.
Chọn mua một chiếc laptop phù hợp không phải là điều dễ dàng /// ẢNH: DIGITAL TRENDS Chọn mua một chiếc laptop phù hợp không phải là điều dễ dàng - ẢNH: DIGITAL TRENDS
Chọn mua một chiếc laptop phù hợp không phải là điều dễ dàng
ẢNH: DIGITAL TRENDS
Theo DigitalTrends, đây là 10 lỗi mà người mua laptop hay mắc phải khi chọn mua máy mới.
Mua máy với giá quá thấp
Trên thị trường đúng là có một số laptop giá thấp đáng để mua, nhưng chưa hẳn tất cả laptop giá thấp sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bạn hoặc cung cấp tất cả những tính năng bạn cần.
Nếu bạn thường mở nhiều ứng dụng cùng một lúc thì nên chọn laptop tích hợp vi xử lý lõi tứ. Nó sẽ mang lại hiệu năng tốt hơn loại lõi kép dù giá đắt hơn, và bạn sẽ không phải hối hận về sau.
Thay vì ngay lập tức tìm mua những laptop giá rẻ, hãy chú ý đến những laptop thực sự đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân, sau đó mới lọc ra dựa trên mức tiền bạn có thể chi trả.
Mua máy với giá quá cao
Laptop giá cao dĩ nhiên sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt đỉnh và hiệu năng mạnh mẽ, nhưng vẫn sẽ có một vài tính năng bạn không thực sự cần và dẫn đến phí phạm.
10 lỗi thường gặp nên tránh khi mua laptop  - ảnh 1
RAM 16 GB hay ổ cứng dung lượng 4 TB không phải là điều hầu hết người dùng thông thường cần
ẢNH: DIGITAL TRENDS.
Lấy ví dụ, một máy MacBook Pro mới với cấu hình cao nhất sẽ trị giá hơn 100 triệu đồng và có thể cung cấp 4 TB dung lượng lưu trữ. Quả thật, rất ít người dùng cần đến dung lượng cao như vậy. Bạn đủ khả năng tìm thấy những laptop khác sở hữu các linh kiện tương tự nhưng dùng ổ cứng lưu trữ có dung lượng thấp hơn với mức giá rẻ hơn.
Không nghĩ đến nhu cầu trong tương lai
Đừng chỉ mua laptop phục vụ cho nhu cầu tại thời điểm hiện tại. Bạn cũng nên suy nghĩ về các nhu cầu tương lai. Bạn nên chắc chắn laptop sẽ gắn bó với bạn trong một khoảng thời gian dài trước khi có ý định mua máy mới.
Chẳng hạn, một laptop với cấu hình 4 GB RAM và dung lượng bộ nhớ 128 GB sẽ không phải lựa chọn đúng đắn về lâu dài vì dung lượng lưu trữ 128 GB sẽ sớm bị lấp đầy và bạn khó có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc khi dung lượng RAM quá ít.
Bỏ qua yếu tố tương thích và các cổng giao tiếp
10 lỗi thường gặp nên tránh khi mua laptop  - ảnh 2
Một số laptop hoàn toàn chẳng hỗ trợ cổng mạng hay cổng kết nối video
ẢNH: DIGITAL TRENDS
 Không phải tất cả laptop sẽ hỗ trợ những loại cổng giao tiếp mà bạn cần. Ví dụ, một số laptop chỉ hỗ trợ cổng Thunderbold 3 và USB-C nên sẽ tạo ra hạn chế nếu bạn thường xuyên cần kết nối với máy chiếu để thuyết trình, và bạn buộc phải mua thêm thiết bị chuyển đổi. Khi đã xác định đúng nhu cầu của mình, hãy đảm bảo laptop bạn chọn có những cổng giao tiếp phù hợp.
Chỉ tập trung vào độ phân giải cao ở màn hình
Laptop trang bị màn hình 4K chắc chắn sẽ tạo ra trải nghiệm thú vị, nhưng không phải lúc nào nó cũng là sự lựa chọn đúng nhất. Vì sao? Màn hình độ phân giải cao sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin của laptop. Trừ khi bạn mua laptop để chơi game hoặc làm đồ họa, DigitalTrends khuyên rằng nên chọn laptop với màn hình Full HD (1.920 x 1.080) để tiết kiệm chi phí mà vẫn có thời lượng pin tương đối ổn.
Không trực tiếp dùng thử trước khi mua
Nếu có thể, hãy luôn đến tận nơi mua để trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. Bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về bàn phím, màn hình, giao diện và đặc điểm khác của máy. Đừng chỉ tin vào những đoạn giới thiệu lý thuyết vì thỉnh thoảng chúng sẽ không như mong đợi. Nếu không thể làm điều đó, hãy đảm bảo nơi bạn mua có chế độ đổi trả uy tín.
Xem nhẹ yếu tố kích thước
Kích thước của một chiếc laptop là quan trọng vì nó quyết định kích thước của màn hình, bàn phím, hay bàn di chuột. Một laptop có màn hình 13 inch đồng nghĩa với việc bàn phím của nó có thể nhỏ hơn một laptop có màn hình 15 inch, cả trọng lượng nữa.
Cách tốt nhất để xác định nhu cầu là xem xét lại quá trình sử dụng laptop của bạn. Laptop mỏng nhẹ dạng ultrabook sẽ thích hợp với những người thường đi công tác. Sự chênh lệch giữa laptop nặng 1 kg và 2 kg sẽ rất dễ nhận ra khi bạn phải di chuyển nhiều cùng laptop.
Với đa số người dùng thông thường, laptop kích cỡ 13,3 hoặc 14 inch là sự lựa chọn khá hợp lý. Nếu bạn thường để laptop tại nhà, nên cân nhắc laptop với kích thước lớn hơn, 15,6 inch chẳng hạn, để khai thác những lợi ích khi dùng màn hình to.
Quá quan tâm đến một tính năng
Chỉ tập trung chú trọng vào một tính năng dễ khiến bạn mất chú ý đến những yếu tố khác. Định hình sẵn nhu cầu bạn mong muốn là tốt, nhưng cần đảm bảo bạn không đi quá đà với bất kỳ yếu tố nào. Ví dụ, bạn muốn tăng lượng RAM lên càng nhiều càng tốt vì biết công việc của mình cần như vậy. Tuy nhiên, hầu hết người dùng không cần quá 8 GB RAM trừ phi bạn sử dụng những phần mềm chuyên biệt.
Chọn máy không đủ mạnh
Các laptop thuộc phân khúc ultrabook đã trở nên khá phổ biến trong những năm trở lại đây. Chúng mỏng, nhẹ, đa dạng mức giá, màn hình đẹp… Người dùng dễ lầm tưởng rằng họ thật sự cần mua chúng. Tuy nhiên, hầu hết chúng sẽ không mang lại hiệu năng đủ mạnh cho những ai làm trong lĩnh vực sáng tạo chuyên nghiệp hoặc chơi game. Đa số laptop ultrabook 13 inch không được trang bị card đồ họa riêng biệt và vi xử lý đủ mạnh như một máy tính để bàn.
Đánh giá quá cao laptop dạng 2 trong 1
10 lỗi thường gặp nên tránh khi mua laptop  - ảnh 4
Laptop 2 trong 1 chưa thể đảm đương những tác vụ cần hiệu năng cao
ẢNH: DIGITAL TRENDS
Máy tính bảng, laptop dạng 2 trong 1 và laptop là ba phân khúc hoàn toàn khác nhau. Máy tính bảng hoặc laptop dạng 2 trong 1 không thể mang lại hiệu năng cao như một chiếc laptop thông thường như nhiều người nghĩ. Vì vậy bạn cần chú ý kỹ đến cấu hình nếu đang cân nhắc mua chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Hung

Ngoc Hung

Điều quan trọng khác: đề nghị nơi bán cho biết:
1. Thời gian Bảo Hành Chính Hãng còn đủ 12 tháng không. Thời gian bảo hành chính hãng KHÁC so với thời gian bảo hành của nơi bán, nơi bán hay nói bảo hành 12 tháng. Đề nghị người bán cung cấp sản phẩm còn bảo hành chính hãng 12 tháng. Thường các sản phẩm trôi bảo hành, hoặc có vấn đề sẽ được giảm giá.
Những nhà sản xuất thường chỉ cung cấp 1 thời gian bảo hành, thường là 12 tháng tính từ ngày phân phối máy cho 1 thị trường nào đó, tại Việt Nam có thể họ (tùy hãng) sẽ mở thêm 3-6 tháng bảo hành chính hãng và sẽ KHÔNG cộng thêm bất kể 1 ngày nào, bảo hành chính hãng chỉ cấp 1 lần và duy nhất cho mỗi máy. Ví dụ: máy tính V123 của hãng D khi phân phối tại thị trường Việt Nam sẽ có 12 tháng bảo hành chính hãng tính từ ngày 01/01/2018 thì theo qui ước sẽ hết hạn ngày 31/12/2018, do thỏa thuận sale cho thị trường Việt Nam nên sẽ được hãng D mở thêm 6 tháng bảo hành chỉ 1 lần duy nhất cho các nhà phân phối, nghĩa là trên hệ thống bảo hành của hãng D sẽ lưu bảo hành của máy V123 đến 31/06/2019 là kết thúc. Cụ thể nếu bạn mua máy V123 vào ngày khoản 03/07/2018 thì người bán vẫn nói bảo hành 12 tháng, nhưng ngày 01/07/2019 bạn đem tới bảo hành chính hãng sẽ bị từ chối do hết hạn bảo hành chính hãng, họ sẽ hướng dẫn bạn đem máy tới nơi mua để được bảo hành, chắc rằng người bán sẽ đem bảo hành ở một nơi nào đó sẽ không bao giờ là chính hãng. Mua máy tính hãng nào thì lấy service tag lên check warranty ngay khi nhận hàng. Không đủ bảo hành trả lại ngay. Kết luận: giao kèo bằng ghi chú trong hóa đơn trước khi mua: không còn đúng bảo hành chính hãng không nhận máy và phả trả lại tiền ngay tức thì
2. Yêu cầu người bán cam kết: máy tính không thuộc series máy bị lỗi hoặc phải thu hồi đã được hãng báo trước cho nhà phân phối hoặc người bán, hoặc máy bị người mua trước đó trả lại (máy tính trả lại là bị lỗi, không có chuyện không thích thì chịu lỗ và đổi trả như điện thoại), tránh việc họ đem qua bảo hành rồi tiếp tục bán lại cho người khác. Thường người bán sẽ tự ái nói: ai bán hàng lỗi cho anh chị bao giờ, nhưng đến khi sự cố xảy ra thì điệp khúc: tại bởi và thì là sẽ được ca lên, nên Cam kết Bảo Hành Chính Hãng này phải được ghi chú trong hóa đơn hoặc phiếu giao nhận hàng, không nên thỏa thuận miệng vì nhân viên bán có thể nghĩ việc không bán tại đó nữa, hoặc chi nhánh đó đóng cửa... thường người bán có chế độ 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu máy lỗi do nhà sản xuất, nhưng chuyện chứng minh lỗi do nhà sản xuất và đổi không phải đơn giản, hay đơn giản 1 tháng chưa chắc nó phát sinh lỗi không thể chữa, bên cạnh đó người dùng thường có 1 máy duy nhất nên dễ bị động và phải chấp nhận để sử dụng lê lết cùng máy tính vì mất quá nhiều thời gian cho việc bảo hành, sửa chữa.
Đôi khi họ hay vin vào việc người dùng sử dụng phần mềm không chính hãng, tôi cho họ biết tôi đủ key thế là họ nín luôn. Nhưng hãy hỏi họ không chính hãng thì nguyên nhân nào gây nên lỗi và phương pháp chữa trị thế nào, khoản bao lâu, có dứt điểm không, nếu trả lời kiểu không dứt khoát đó xem chừng là lỗi nặng, trong thời gian để máy bảo hành nên nghiên cứu cái lỗi của mình.
3. Lưu ý nhỏ: nếu máy bạn bảo hành trong tháng cuối cùng mà lỗi vẫn tái diễn thì thường trung tâm bảo hành chính hãng có kéo dài thêm 1 thời gian nữa cho lỗi đó (khoản 3 tháng), nên hỏi họ trước khi chấp nhận lấy máy ra khỏi trạm bảo hành.
Chúng ta có quyền từ chối nhận lại máy nếu thấy việc bảo hành không hoàn thiện, không kết thúc dứt điểm lỗi, hoặc nhiều lần phát sinh cùng 1 lỗi.
Máy của tôi sau khi bảo hành tại nhà 4 lần và nhiều lần bảo hành chính hãng tại trạm bảo hành vẫn không khắc phục triệt để lỗi dù trên 4 lần họ thay hết ruột gan chỉ còn mỗi Vỏ máy và ổ DVD. Tôi hiện đang từ chối nhận lại máy.
Chúc mọi người mua được máy như ý
Dương Minh Tân

Dương Minh Tân

Quá chuẩn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pizza Hut hy vọng tiếp cận nhiều hộ gia đình hơn với hình thức giao hàng mới /// Ảnh chụp màn hình

Pizza Hut giao bánh bằng drone

Chuỗi nhà hàng Pizza Hut ở Israel sẽ thử nghiệm giao pizza bằng drone (máy bay không người lái) vào mùa hè 2021.
JBL Tune 115TWS là một trong những mẫu tai nghe TWS tầm trung sáng giá /// Ảnh: JBL

JBL Tune 115TWS - tai nghe không dây pin 'trâu'

Tai nghe không dây thực sự (TWS) đã trở thành một tiêu chuẩn với nhiều sản phẩm có mặt trên thị trường, trong đó đáng chú ý là mẫu JBL Tune 115TWS với giá 1,49 triệu đồng vừa tầm túi tiền người dùng.