Amazon, Microsoft thành lập sáng kiến trợ lý giọng nói

0 Thanh Niên Online
Amazon, Microsoft và hơn 30 đối tác hy vọng sẽ mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong dịch vụ giọng nói với việc công bố Voice Interoperability Initiative - một sáng kiến về khả năng tương tác bằng giọng nói mới nhất.
Những thiết bị thông minh trong tương lai sẽ tận dụng được khả năng của nhiều trợ lý giọng nói khác nhau /// Ảnh chụp màn hình TheVerge Những thiết bị thông minh trong tương lai sẽ tận dụng được khả năng của nhiều trợ lý giọng nói khác nhau - Ảnh chụp màn hình TheVerge
Những thiết bị thông minh trong tương lai sẽ tận dụng được khả năng của nhiều trợ lý giọng nói khác nhau
Ảnh chụp màn hình TheVerge
Theo VentureBeat, đây là một chương trình mới đảm bảo các sản phẩm hỗ trợ giọng nói như loa, màn hình thông minh… trong tương lai có thể cung cấp cho người dùng sự lựa chọn và tính linh hoạt với nhiều trợ lý giọng nói khác nhau.
Danh sách dài các bên tham gia gồm có các hãng công nghệ lớn như Salesforce, Baidu, BMW, Bose, Cerence, Ecobee, Harman, Logitech, Sonos, Sound United, Sony Audio Group, Spotify và Tencent; các hãng khai thác viễn thông Free, Orange, SFR và Verizon; các nhà cung cấp giải pháp phần cứng Amlogic, InnoMedia, Intel, MediaTek, NXP Semiconductors, Qualcomm, SGW Global và Tonly; và các nhà tích hợp hệ thống như CommScope, DiscVision, Libre, Linkplay, MyBox, Sagemcom, StreamUnlrict và Sugr. Đáng chú ý sự vắng mặt trong danh sách của Apple, Samsung và Facebook. Tất cả đã cam kết áp dụng các phương pháp công nghệ tương tự trong tương lai, cho dù xây dựng các sản phẩm hỗ trợ giọng nói hoặc phát triển dịch vụ thoại và trợ lý của riêng họ.
Google cho biết họ đã được liên hệ về Voice Interoperability Initiative và cho biết sẽ cần phải xem lại các chi tiết trước khi đưa ra cam kết. Người phát ngôn của công ty cho biết “chúng tôi luôn quan tâm đến việc tham gia vào các nỗ lực hỗ trợ rộng rãi hệ sinh thái và duy trì các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ”.
Voice Interoperability Initiative được tổ chức theo bốn nguyên tắc cốt lõi, trong đó nguyên tắc đầu tiên là phát triển các dịch vụ thoại hoạt động liền mạch với những dịch vụ khác trong khi bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người tiêu dùng. Ngoài ra, các thành viên sẽ tìm cách xây dựng các thiết bị tích hợp nhiều dịch vụ thoại trên một sản phẩm. Cuối cùng, họ sẽ làm việc để tăng tốc học máy và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đàm thoại để cải thiện độ rộng và chất lượng dịch vụ thoại.
Giám đốc điều hành Jeff Bezos của Amazon cho biết mục tiêu là cho phép khách hàng tận hưởng các kỹ năng và khả năng độc đáo của mỗi dịch vụ thoại trên một loạt thiết bị, từ Alexa, Cortana đến trợ lý giọng nói Einstein của Salesforce và bất kỳ nền tảng mới nào. Để đạt được điều đó, các nhà cung cấp phần cứng tham gia sẽ phát triển các sản phẩm và dịch vụ giúp các OEM dễ dàng hỗ trợ hơn, làm việc với các nhà nghiên cứu và trường đại học để phát triển các thuật toán cho phép đánh thức thiết bị từ thiết bị di động công suất thấp. Amazon nói rằng các chi tiết bổ sung và các thiết bị tương thích sẽ được tiết lộ trong những tháng tới.

[VIDEO] Làm sao để dạy trí tuệ nhân tạo Alexa không nói bậy?

Sự ra mắt của Voice Interoperability Initiative diễn ra một năm sau khi Microsoft và Amazon đưa Alexa và Cortana đến tất cả các loa Echo và người dùng Windows 10 tại Mỹ, sau khi hình thành mối quan hệ đối tác lần đầu tiên được công bố vào năm 2017. Mỗi trợ lý đều mang những nét đặc sắc riêng như Cortana có thể lên lịch một cuộc họp với Outlook hoặc vẽ trên LinkedIn để cho bạn biết về những người trong cuộc họp tiếp theo; trong khi đó Alexa của Amazon có hơn 90.000 ứng dụng giọng nói được thực hiện để giải quyết nhiều tình huống sử dụng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm