Amazon thổi bay 17,5 tỉ USD giá trị thị trường 8 hãng chỉ trong 1 ngày

0 Thanh Niên Online
Chỉ với 2 thông báo, Amazon quét 17,5 tỉ USD khỏi giá trị thị trường của tám công ty trong một ngày.
CEO Amazon Jeff Bezos /// Ảnh: Reuters CEO Amazon Jeff Bezos - Ảnh: Reuters
CEO Amazon Jeff Bezos
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, hãng thương mại điện tử lớn nhất Mỹ vừa trở thành nhân tố ảnh hưởng mạnh đến Phố Wall. Ngay cả một thông tin nhỏ về việc hãng có thể khởi động trong ngành công nghiệp mới cũng đủ sức để khiến nhà đầu tư bỏ chạy, cổ phiếu lao dốc. Điều này thể hiện rõ hôm 28.6 (giờ Mỹ).
Amazon cho biết hãng sẽ tuyển dụng nhiều doanh nhân, tiểu thương để vận hành các mạng lưới phân phối hàng hóa địa phương. Đây là động thái có thể chuyển hướng hoạt động làm ăn ra khỏi hãng vận chuyển UPS và FedEx. Hai hãng mất gần 3 tỉ USD giá trị thị trường hôm 28.6. UPS là hãng lao dốc mạnh hơn khi mất 2,16 tỉ USD, xuống mức 91,2 tỉ USD giá trị thị trường.
Vài giờ sau thông báo đó, Amazon cho hay họ đang thâu tóm hãng startup dược phẩm online PillPack. Đây là thương vụ làm rung chuyển ngành chăm sóc sức khỏe. Các nguồn tin của CNBC cho biết Amazon trả khoảng 1 tỉ USD để mua PillPack.
Thông tin về thương vụ thổi bay 14,5 tỉ USD khỏi giá trị thị trường của các nhà thuốc như Walgreens Boots Alliance, CVS Health, Rite Aid và các nhà phân phối thuốc như Cardinal Health, AmerisourceBergen và McKesson. Walmart, công ty được cho biết là từng có ý mua PillPack với giá dưới 1 tỉ USD, mất 3,04 tỉ USD giá trị thị trường.
Tám công ty bị ảnh hưởng bởi bước đi kinh doanh mới nhất của Amazon là: FedEx, UPS, Walgreens Boots Alliance, CVS Health, Rite Aid, Cardinal Health, AmerisourceBergen và McKesson. Trong số này, đặc biệt hãng Walgreens Boots Alliance mất 6,51 tỉ USD giá trị thị trường, xuống còn 59,2 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm