Lý do khiến cổ phiếu Amazon không có trong chỉ số Dow

Thu Thảo
Thu Thảo
25/06/2018 11:07 GMT+7

Hãng Amazon và tỉ phú sáng lập Jeff Bezos có thể đang chinh phục thế giới, song có ít nhất một câu lạc bộ độc quyền mà họ chưa với tới được: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Theo CNN, Amazon là một trong các công ty nổi danh nhất thế giới và vì thế, có lý do để cổ phiếu Amazon được thêm vào một trong các chỉ số chứng khoán nổi tiếng nhất thế giới.
Tuy nhiên ông Bezos không nên chờ đợi việc cổ phiếu hãng được thêm vào chỉ số Dow sớm. Đó là vì chỉ số 122 năm tuổi này có sức nặng theo giá cổ phiếu, đồng nghĩa với việc mỗi cổ phiếu thành viên có ảnh hưởng lên giá của chỉ số. Cổ phiếu rẻ hơn có ít ảnh hưởng hơn và ngược lại.
Trừ phi Amazon thực hiện động thái hiếm là phân tách cổ phiếu, mức giá cổ phiếu 1.700 USD sẽ để cổ phiếu hãng thương mại điện tử có quá nhiều sức mạnh trong chỉ số Dow.
Con số này gấp 46 lần giá cổ phiếu Pfizer, cổ phiếu có giá thấp nhất trong chỉ số gồm 30 loại cổ phiếu này. Pfizer là cổ phiếu rẻ nhất chỉ số Dow sau khi cổ phiếu General Electric, với mức giá 13 USD, bị đẩy khỏi chỉ số mà nó từng là một trong các thành viên sáng lập.
Các quy tắc chi phối chỉ số Dow cũng khiến một số doanh nghiệp cực kỳ quan trọng khác không thể gia nhập chỉ số này. Trong số này có hãng sở hữu Google, tập đoàn Alphabet và giá cổ phiếu gần 1.200 USD. Ngoài ra, hãng đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett với giá cổ phiếu loại A là 287.000 USD/cổ phiếu cũng nằm ngoài cuộc chơi.
Chuyên gia phân tích chỉ số Howard Silverblatt tại S&P Dow Jones Indices, công ty sở hữu chỉ số Dow, cho hay: “Nếu bạn đưa Berkshire Hathaway vào, mọi thứ trong chỉ số Dow có thể về 0 nhưng chúng ta vẫn đi lên trong ngày hôm đó”.
Silverblatt thừa nhận rằng một số điều chỉnh có thể được thực hiện trong tương lai để Dow mở cửa cho Amazon. Dù vậy, ông cẩn trọng với việc thay đổi đáng kể một chỉ số đã xuất hiện từ năm 1896. “Chỉ số này đã tồn tại trong hơn 120 năm. Bạn không nên làm rối nó”, Silverblatt nói.
Chuyện chia tách cổ phiếu từng là phổ biến khi cổ phiếu đạt mức giá trên 100 USD ở Mỹ. Động thái này là để cổ phiếu trông rẻ hơn trong mắt các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thực tế này ngừng cách đây một thập niên vì sự đi lên của các quỹ đầu tư tương hỗ (ETF), vốn cho phép các nhà đầu tư cùng gom vốn để mua cổ phiếu. Giá cổ phiếu cụ thể không còn quan trọng nữa.
Amazon, doanh nghiệp 800 tỉ USD kinh doanh ở rất nhiều mảng, còn không thể bước vào Dow vì nhiều hạn chế của chỉ số này. Đây là một phần lý do vì sao dù chỉ số Dow phổ biến, các nhà đầu tư khó tính như quỹ phòng hộ chú ý nhiều hơn đến chỉ số S&P 500. Bộ chỉ số 500 cổ phiếu này được tính theo vốn hóa thị trường chứ không phải là giá cổ phiếu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.