Anh đề xuất đánh thuế lên nhiều hãng công nghệ lớn

0 Thanh Niên Online
Mức thuế 2% đang được đề xuất để áp lên các nền tảng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và nền tảng thương mại điện tử đạt doanh thu toàn cầu ít nhất 500 triệu bảng Anh, tương đương 640 triệu USD.
Logo Google, Facebook, Amazon /// Ảnh: Business Review EU Logo Google, Facebook, Amazon - Ảnh: Business Review EU
Logo Google, Facebook, Amazon
Ảnh: Business Review EU
Theo Reuters, mức thuế mới được đề xuất sẽ áp lên phần lợi nhuận mà các hãng công nghệ như Google, Facebook và Amazon kiếm được ở Anh. Quốc gia châu Âu cho rằng đây là động thái cập nhật hệ thống chưa theo kịp với các mô hình kinh doanh kỹ thuật số.
“Rõ ràng là chuyện các doanh nghiệp nền tảng kỹ thuật số có thể tạo ra giá trị đáng kể ở Anh mà không đóng thuế ở đây là không bền vững, không công bằng”, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết khi có bài phát biểu ngân sách thường niên hôm 29.10.
Thuế mới được thiết kế để bảo đảm các hãng công nghệ khổng lồ, chứ không phải là các startup, gánh vác gánh nặng, ông Hammond nói trước Nghị viện Anh. Thuế mới sẽ áp dụng cho “các công cụ tìm kiếm, nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử”, vì chính phủ Anh cho rằng ba loại hình doanh nghiệp kể trên thu lợi nhiều từ sự tham gia của người dùng.
Thuế được áp lên các doanh nghiệp đạt doanh thu toàn cầu ít nhất 500 triệu bảng Anh/năm. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều hãng Mỹ lớn như Facebook, Google và Amazon chắc chắn có tên. Kho bạc Anh cho hay các hãng làm ăn có lời sẽ phải đóng thuế 2% cho số tiền kiếm được ở Anh từ tháng 4.2020. Dự luật này còn được dự kiến áp dụng rộng hơn, cho cả các hãng đạt doanh thu toàn cầu trên 400 triệu USD/năm.
Ông Hammond cho hay Anh quốc đang dẫn đầu nỗ lực cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp quốc tế, song tiến độ đến nay vẫn chậm chạp và chính phủ các nước thì không thể cứ bàn về chuyện này mãi. Đối tác thuế Dan Neidle của hãng Clifford Chance cho rằng bản chất triệt để của đề xuất đánh thuế mới từ Anh cho thấy nước này thất vọng với tốc độ thay đổi ì ạch trong luật thuế thế giới. “Anh đang đi trước tất cả các nước khác, trừ Tây Ban Nha”, ông Neidle nói.
Dù vậy, với sự thống trị của các hãng công nghệ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không hài lòng với đề xuất đánh thuế này trong bối cảnh Anh đang cố gắng đạt sự đồng thuận về thỏa thuận thương mại mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản cập nhật tháng 5.2020 là phổ biến nhất trong Windows 10 hiện nay  /// Ảnh: AFP

Phiên bản 2004 của Windows 10 được dùng nhiều nhất

AdDuplex vừa phát hành báo cáo chi tiết tỷ lệ sử dụng các phiên bản Windows 10 dựa trên dữ liệu khảo sát từ hơn 100.000 máy tính thông qua hơn 5.000 ứng dụng Microsoft Store sử dụng AdDuplex SDK v.2 trở lên.
Apple Watch Series 6 chính hãng chuẩn bị bán tại Việt Nam /// Ảnh: T.Luân

Xếp hàng mua Apple Watch Series 6 chính hãng tại Việt Nam

Dự kiến trong tối nay 28.10 Apple Watch Series 6 chính hãng sẽ được bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, do có ưu đãi “mua 1 tặng 1” nên từ 1 giờ sáng nay, nhiều người dùng để bắt đầu xếp hàng để mua sản phẩm.
/form>