Apple bị kêu gọi tuân thủ lệnh cấm bán iPhone

0 Thanh Niên Online
Liên minh chống hàng giả quốc gia Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi Apple tuân thủ quyết định của tòa án nước này, ngừng bán một số loại iPhone bị cấm bán.
Mẫu iPhone Xr được quảng cáo trên màn hình gần cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh /// Ảnh: AFP Mẫu iPhone Xr được quảng cáo trên màn hình gần cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP
Mẫu iPhone Xr được quảng cáo trên màn hình gần cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh
Ảnh: AFP
Theo CNBC, phán quyết Apple không được bán một số loại iPhone được Tòa án Nhân dân Trung cấp Phúc Châu (Trung Quốc) đưa ra hồi tháng 12.2018 theo yêu cầu của Qualcomm. Hãng sản xuất iPhone đã và đang kháng cáo.
Cụ thể, tòa án Phúc Châu ban hành lệnh cấm sơ bộ đối với bốn doanh nghiệp con Trung Quốc của Apple vì vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Apple và Qualcomm vướng vào cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm về hai bằng sáng chế.
“Apple phải tôn trọng tòa án thay vì bất chấp và thậm chí chà đạp luật pháp Trung Quốc bằng cách tận dụng quyền lực và sức mạnh kinh tế lớn của doanh nghiệp”, Liên minh Chiến lược Đổi mới Chống hàng giả và Chống giả mạo Trung Quốc viết bằng tiếng Anh trên trang web tổ chức hôm 3.1.
Theo Tân Hoa xã, liên minh này có trụ sở ở Bắc Kinh, là tổ chức phi chính phủ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Các thành viên liên minh bao gồm nhiều hiệp hội thương mại, trường đại học, hãng Alibaba, JD.com, Xiaomi. Tổ chức có văn phòng tại Hàng Châu, Hạ Môn, Tokyo, Seoul và San Francisco.
“Liên minh nhận thấy rằng bốn công ty con Trung Quốc của Apple có liên quan đến vụ việc không thực hiện phán quyết của tòa, thậm chí từ chối nhận lệnh cấm bằng văn bản mà tòa gửi. Hành vi như thế thu hút nhiều sự chú ý, gây ra nhiều cuộc thảo luận sôi nổi và thậm chí thổi bùng sự phẫn nộ lớn ở Trung Quốc lẫn nước ngoài”, tổ chức viết thêm.
Qualcomm vừa cho biết họ có động thái giúp phán quyết của tòa án Đức về việc cấm bán một số mẫu iPhone bắt đầu có hiệu lực. Tòa án tại Đức cũng đưa ra cùng quyết định như tòa án Trung Quốc trong tháng 12.2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cắt giảm lao động xuất hiện tại nhiều nhà cung cấp iPhone  /// Ảnh: AFP

Foxconn giảm 50.000 công nhân lắp ráp iPhone

Không chỉ Apple bị ảnh hưởng trong chính sách tuyển dụng nhân sự do gặp khó khăn trong kinh doanh, bản thân các đối tác của "nhà táo" cũng phải cắt giảm số công nhân làm việc.