Bitmain công bố lợi nhuận, vạch kế hoạch IPO sàn Hồng Kông

0 Thanh Niên Online
Hãng đào tiền mã hóa Trung Quốc vừa công bố báo cáo tài chính lần đầu tiên, xác nhận ý định lên sàn chứng khoán Hồng Kông.
Nhân viên kỹ thuật làm việc với các máy đào bitcoin tại cơ sở của Bitmain ở vùng Nội Mông, Trung Quốc /// Ảnh: Bloomberg Nhân viên kỹ thuật làm việc với các máy đào bitcoin tại cơ sở của Bitmain ở vùng Nội Mông, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg
Nhân viên kỹ thuật làm việc với các máy đào bitcoin tại cơ sở của Bitmain ở vùng Nội Mông, Trung Quốc
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, sau nhiều tháng khiến không ít người suy đoán về kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Bitmain Technologies lần đầu công bố thông tin công khai về tình hình tài chính, xác nhận ý định IPO tại Hồng Kông.
Bitmain do tỉ phú Jihan Wu và Micree Zhan thành lập cách đây 5 năm, là một trong những cái tên lèo lái đợt bùng nổ giá tiền mã hóa. Giới chuyên gia cho rằng hãng có giá 12 tỉ USD sau vòng gọi vốn gần nhất.
Báo cáo tài chính được công bố rạng sáng nay 27.9, sau khi được KPMG kiểm toán trả lời nhiều câu hỏi về tình hình tài chính của doanh nghiệp trong bối cảnh bitcoin và nhiều đồng mã hóa khác lao dốc. Bitmain kiếm 742,7 triệu USD lợi nhuận trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 9 lần so với cách đây một năm. Lợi nhuận công ty tăng 10 lần cùng giai đoạn, lên mức 2,8 tỉ USD tính đến cuối tháng 6. Lợi nhuận điều chỉnh trên vốn chủ sở hữu là 58,8%.
“Rõ ràng là qua những con số này, chúng ta có thể thấy họ làm ăn tương đối có lời”, Brian Kelly, nhà đồng sáng lập kiêm CEO hãng BKCM cho biết. Kelly cho hay lợi nhuận Bitmain từng khiến nhiều người tham gia thị trường lo ngại. Nếu Bitmain không làm ăn có lời, một số chuyên gia cho rằng họ phải bán bớt cổ phần hoặc tài sản để tài trợ cho hoạt động kinh doanh vốn đã gặp khó khi thị trường lao dốc.
Dù không tiết lộ số tiền chính xác của  khoản đầu tư vào đồng bitcoin cash trong báo cáo tài chính vừa công bố, Bitmain đã và đang công khai ủng hộ đồng này. Bitcoin cash tăng 20% sau khi tài liệu tài chính của Bitmain được tung ra, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.
“Họ không phải bán bất cứ đồng mã hóa nào họ đang giữ, đây thực sự là tin tốt cho tiền mã hóa”, ông Kelly nói. Dù vậy, thị trường giảm giá từ đầu năm đến nay không phải là môi trường tốt. Bitmain có 886,9 triệu USD giá trị tiền mã hóa tính đến cuối tháng 6, chiếm 28% tổng tài sản doanh nghiệp.
Bitmain cũng giữ bitcoin. Đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới giảm hơn 53% giá trị trong năm nay, hiện giao dịch quanh 6.500 USD. Tổng giá trị thị trường tiền mã hóa giảm 400 tỉ USD. Dù thị trường chip đào tiền mã hóa ngày càng cạnh tranh, Bitmain vẫn nắm 85% thị phần, theo phân tích của hãng Sanford C. Bernstein.
Báo cáo tài chính của Bitmain cũng tiết lộ một nhóm nhà đầu tư gồm hơn 40 thực thể vào hãng. Đa phần trong số này là các doanh nghiệp Trung Quốc và vài hãng ngoại như công ty con của Sequoia Capital, CAS Investment Management và Coatue Management.
Các sản phẩm chip và phần cứng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) của Bitmain có thể được xem là mảng kinh doanh hỗ trợ tốt trong trường hợp hãng gặp khó vì Trung Quốc tăng kiểm soát tiền mã hóa. Chính phủ Trung Quốc phát tín hiệu họ có thể mạnh tay với hoạt động đào tiền mã hóa, và đã hạn chế việc giao dịch đồng mã hóa, cấm các đợt gọi vốn cho dự án tiền mã hóa mới (ICO).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm