Cảnh báo rò rỉ dữ liệu cá nhân từ trào lưu chụp ảnh lão hóa trên FaceApp

0 Thanh Niên Online
‘Aged challenge’ hay ‘FaceApp Challenge’ hiện là trào lưu gây bão trên mạng xã hội thông qua một ứng dụng di dộng. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang cảnh báo tác hại khôn lường từ phần mềm này.
Giới nghệ sĩ Việt thích thú tham gia trào lưu FaceApp Challenge /// Ảnh: FBNV Giới nghệ sĩ Việt thích thú tham gia trào lưu FaceApp Challenge - Ảnh: FBNV
Giới nghệ sĩ Việt thích thú tham gia trào lưu FaceApp Challenge
Ảnh: FBNV
Gần đây, ứng dụng FaceApp đang “làm mưa làm gió” trên các trang mạng xã hội. Chỉ bằng một vài thao tác, người dùng có thể biến gương mặt mình trở nên già nua. Đặc biệt, xu hướng này được đa số người trẻ cũng như giới nghệ sĩ ưa chuộng vì họ có thể hình dung hình ảnh lúc về già của bản thân.
Để sở hữu một bức ảnh theo phong trào “FaceApp Challenge”, người dùng chỉ cần đưa bức ảnh chân dung và thực hiện một vài thao tác chỉnh sửa đơn giản trên ứng dụng. Được biết, FaceApp được tạo ra bởi một nhà phát triển phần mềm tại Nga 2 năm trước. Ngoài chức năng chỉnh sửa gây bão, trang này còn sở hữu một loạt các tính năng thay đổi diện mạo như: thêm nụ cười, chỉnh sửa gương mặt, thay đổi giới tính…
Theo tờ NBC, cơn sốt mạng xã hội mang tên FaceApp hiện đang vướng phải nhiều chỉ trích xung quanh vấn đề bảo mật. Theo đó, ứng dụng này có thể tự do sử dụng dữ liệu và hình ảnh cá nhân mà người dùng cung cấp.
Justin Brookman, Giám đốc Chính sách quyền riêng tư và công nghệ tại Consumer Report (Mỹ) cho biết: “Chính sách quyền riêng tư của FaceApp cho phép công ty này làm bất cứ điều gì họ muốn với những bức ảnh được tải lên máy chủ. Họ có thể biến chúng thành hình ảnh trên sàn chứng khoán hoặc quảng cáo ở Nga…”.
Đối chiếu với điều khoản dịch vụ của FaceApp, người dùng sử dụng ứng dụng buộc phải cấp cho trang này một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không độc quyền với các bức ảnh cá nhân được đăng tải. Thậm chí, phía quản lý của FaceApp có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với hình ảnh này.
Trên tờ The Guardian, một số chuyên gia công nghệ cũng lên tiếng cảnh báo rằng việc tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân có thể gây rắc rối đến các khách hàng đang tham gia các dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng mặt (FaceID). Các ứng dụng sử dụng chức năng nhận diện gương mặt cũng nằm trong mối đe dọa bảo mật khi hình ảnh chủ nhân được công khai.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu cá nhân từ trào lưu chụp ảnh lão hoá trên FaceApp1

FaceApp gây sốt vì có thể biến người dùng thành một người già thông qua những thao tác chỉnh sửa đơn giản

Ảnh: FaceApp

Tuy nhiên, hiện tại những cảnh báo về FaceApp được đưa ra hiện vẫn chưa được chứng thực thông qua một trường hợp cụ thể. Chia sẻ trên NBC News, Baptiste Robert, nhà nghiên cứu bảo mật người Pháp cho biết: “Sau quá trình theo dõi, tôi thấy rằng FaceApp không tải lên toàn bộ thư viện của người dùng. Chỉ có ảnh người dùng đang sửa đổi được tải lên máy chủ của tổ chức này để áp dụng các bộ lọc. Nói chung, ứng dụng này không yêu cầu nhiều dữ liệu từ người dùng”.
Về phía FaceApp, đại diện của ứng dụng hơn 100 triệu lượt tải tuyên bố: “99% người dùng không đăng nhập, do đó, chúng tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào có thể nhận dạng được họ”. Ngoài ra, phía này cũng thẳng thắn chia sẻ: “Chúng tôi không bán hoặc chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng với bên thứ ba”.
Bên cạnh đó, nhà điều hành của ứng dụng đến từ xứ sở bạch dương cũng tiết lộ hầu hết các bức ảnh cá nhân của khách hàng sẽ được xóa trong khoảng 48 giờ từ thời điểm đăng tải và chỉnh sửa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm