Điện thoại Huawei đắt hàng ở Trung Quốc nhờ lòng yêu nước?

0 Thanh Niên Online
Gần đây, Huawei tung nhiều khuyến mãi cho dòng P30 và Mate cao cấp với kỳ vọng tăng doanh số. Khách hàng Trung Quốc cũng có vẻ vì lòng yêu nước mà ủng hộ thương hiệu nhà.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
South China Morning Post mới đây chia sẻ câu chuyện về cách Aaron Huang, sinh viên 23 tuổi người Trung Quốc, chọn điện thoại mới để thay chiếc iPhone cũ của mình.
Tại Đại lục, Huawei Tecnologies rõ ràng là cố hết sức để lấy lòng khách hàng tiềm năng. Các chiến dịch quảng cáo của Huawei và các nhà bán lẻ địa phương hậu thuẫn thương hiệu có mặt khắp nơi. Huang cũng bị ảnh hưởng bởi truyền thông nước nhà khi nghe, đọc nhiều về việc Mỹ nhắm mục tiêu một cách không công bằng vào Huawei giữa chiến tranh thương mại. "Tôi nghĩ rằng mình nên chọn Huawei", Huang chia sẻ. 
Chiến lược quảng cáo và lòng yêu nước pha trộn mạnh mẽ ở Trung Quốc, khuếch đại thương hiệu Huawei trên thị trường mà Huawei vốn ngày càng phụ thuộc vào khi lệnh cấm mua linh kiện và phần mềm Mỹ khiến nhu cầu điện thoại ở nước ngoài lao dốc.
Quý 2/2019, số lô hàng smartphone ở Trung Quốc của Huawei tăng gần 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Thị phần thì tăng 10,6 điểm phần trăm lên kỷ lục 38%, theo hãng phân tích Canalys. Huawei tăng mục tiêu bán hàng ở Trung Quốc cho mảng kinh doanh tiêu dùng. Ngược lại, nhiều thương hiệu điện thoại khác, trong đó có cả iPhone của Apple, đều chứng kiến doanh số hạ.
Giới phân tích cũng cho rằng Huawei chuyển smartphone chưa bán được từ các thị trường khác về Trung Quốc, thậm chí tung chiết khấu hiếm hoi ở thị trường trong và ngoài nước khi hãng tìm cách bù đắp doanh số lao dốc tại Mỹ và châu Âu. Tại quê nhà, chương trình khuyến mãi bao gồm các gói trả góp không lãi suất và sổ xố cho dòng P30 và Mate cao cấp. Ba thương hiệu Huawei, Nova và Honor vượt trội hơn nhiều đối thủ ở mọi phân khúc thị trường.

[VIDEO] Huawei vẫn tăng doanh thu dù bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Một số hãng địa phương như nhà bán lẻ điện tử Gome và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác cũng nỗ lực giúp Huawei, liên kết điện thoại Huawei với sự hỗ trợ bằng lòng yêu nước. Fang Xia, chủ nhà hàng ở Thượng Hải, chia sẻ rằng bà cảm thấy nên thể hiện sự ủng hộ hàng nội sau lùm xùm Huawei bị Washington cấm. "Bàn ăn bốn người trở lên và có dùng điện thoại Huawei sẽ nhận được một đĩa ếch chiên miễn phí", bà Fang nói. Đây là món "đinh" của nhà hàng, có giá 88 nhân dân tệ hay 12,5 USD.
Ngay cả trước khi bị Mỹ cấm mua công nghệ, Huawei vẫn có bước tiến đáng kể tại thị trường quốc nội. Mức giá sản phẩm của hãng chuyển từ khoảng 500 USD lên 800 USD, thu hút khách hàng rời bỏ iPhone nhờ chất lượng camera cải thiện nhiều. Không chỉ Apple mà một số cái tên Trung Quốc như Xiaomi, Vivo và Oppo đều chịu thiệt vì Huawei. Đơn cử, số smartphone Xiaomi giao đến thị trường Trung Quốc hạ 20% còn Vivo thì giảm 19% trong quý 2/2019 so với cách đây một năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng loạt Pixel 2 sẽ mất đi một tính năng quan trọng  /// Ảnh chụp màn hình Business Insider

Pixel 2 sắp mất một tính năng quan trọng

Nếu vẫn sử dụng Pixel 2 hoặc Pixel 2 XL làm công cụ chụp ảnh hằng ngày, người dùng sẽ phải đối diện với hạn chế ảnh hưởng đến trải nghiệm nhiếp ảnh cá nhân.
Microsoft Edge là một trong những trình duyệt dựa trên Chromium  /// Ảnh: eWeek

Google giới hạn API đồng bộ hóa Chrome

Google thông báo rằng họ sẽ giới hạn quyền truy cập vào các API cho phép các tính năng như đồng bộ hóa Chrome và Click to Call để chỉ các trình duyệt của họ mới có thể sử dụng chúng.