Elon Musk hé lộ tàu vũ trụ mới hướng đến mặt trăng và sao hỏa

0 Thanh Niên Online
Tỷ phú Mỹ Elon Musk cho biết, tàu vũ trụ Starship của ông sẽ bay đến "mặt trăng, sao hỏa hoặc bất cứ nơi nào khác trong hệ mặt trời", khiến việc du hành vũ trụ trở nên phổ biến giống như các chuyến bay thương mại.
Mẫu tàu vũ trụ Starship được Elon Musk giới thiệu vào cuối tuần qua /// Ảnh: Sky News Mẫu tàu vũ trụ Starship được Elon Musk giới thiệu vào cuối tuần qua - Ảnh: Sky News
Mẫu tàu vũ trụ Starship được Elon Musk giới thiệu vào cuối tuần qua
Ảnh: Sky News
Theo Sky News, CEO SpaceX đã tiết lộ tàu vũ trụ mới nhất của hãng có tên là Starship và tên lửa phóng Super Heavy tại cơ sở của họ ở Texas (Mỹ). Ông tin rằng tàu vũ trụ giờ đây có thể hoạt động như những chiếc máy bay dân dụng, có thể cất cánh và hạ cánh mà không bị hư hại gì đáng kể.
Elon Musk chia sẻ, Starship được thiết kế để mang theo một phi hành đoàn và hàng hóa "lên mặt trăng, sao hỏa hoặc bất cứ nơi nào khác trong hệ mặt trời" và quay trở lại Trái đất theo hướng đáp vuông góc thay vì theo chiều ngang.
"Bất kỳ phương thức vận chuyển nào khác đều có thể tái sử dụng, trong số đó các tên lửa đẩy tái sử dụng sẽ là chìa khóa quan trọng và là "chén thánh" của du lịch không gian”. Theo ông Musk, kỹ sư trưởng và là CEO của SpaceX, công ty của ông đã học được cách “cập bến” trên sao hỏa và muốn thành lập một thành phố “thuộc địa” ở đó và cả trên mặt trăng.
Khi tiết lộ chi tiết về Starship mới, ông Musk cho biết nó có chiều dài 50 mét, nặng 120 tấn và sẽ có sáu động cơ, trong đó có ba động cơ di chuyển xung quanh và ba động cơ chân không cố định. Ngoài ra, tàu vũ trụ mới sẽ được làm bằng thép có điểm nóng chảy cao và có khả năng phục hồi các thành phần khi đáp xuống trái đất.
Nhân dịp đánh dấu kỷ niệm 11 năm tên lửa SpaceX đi vào quỹ đạo, Musk cho rằng nếu những nỗ lực mới không thành công thì đó sẽ là sự kết thúc cho công ty đầy tham vọng này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dòng iPhone mới có khả năng kháng nước rất tốt  /// Ảnh: Apple

Cách nhận biết iPhone có chống nước hay không

iPhone hiện có khả năng kháng nước (hoặc chống nước theo một phạm vi nào đó), nhưng khả năng bảo vệ này thay đổi tùy theo từng dòng máy. Vậy làm thế nào để biết điều này?
Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.
Hệ thống có thể dự đoán động kinh xảy ra trước 1 giờ đồng hồ  /// Ảnh: AFP

Hệ thống AI có khả năng dự đoán động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn đến 1 giờ trước khi bệnh xảy ra.