Facebook cấm lãnh đạo quân đội Myanmar sử dụng dịch vụ

0 Thanh Niên Online
20 tổ chức và cá nhân ở Myanmar, bao gồm cả một chỉ huy quân sự cấp cao, vừa bị Facebook ngăn việc sử dụng nền tảng mạng xã hội này.
Facebook thừa nhận đã “quá chậm” để ngăn chặn sự lan truyền của “thông tin sai lạc” tại Myanmar  /// Reuters Facebook thừa nhận đã “quá chậm” để ngăn chặn sự lan truyền của “thông tin sai lạc” tại Myanmar - Reuters
Facebook thừa nhận đã “quá chậm” để ngăn chặn sự lan truyền của “thông tin sai lạc” tại Myanmar
Reuters
Theo CNN, Facebook hôm 27.8 cho biết đã đưa ra lệnh cấm nói trên sau khi Liên Hiệp Quốc (UN) “tìm thấy bằng chứng cho thấy nhiều cá nhân và tổ chức ở Myanmar đã cam kết hoặc cho phép hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng diễn ra ở trong nước”. Cũng trong tuyên bố, mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận đã “quá chậm” để ngăn chặn sự lan truyền của “thông tin sai lạc” tại quốc gia Đông Nam Á.
Lệnh cấm được áp dụng cho Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing và một mạng lưới truyền hình quân sự. Đây là lần đầu tiên một quan chức quân sự cấp cao nhà nước bị cấm sử dụng Facebook. Hiện vẫn còn một số cá nhân và hội nhóm chưa hoạt động trên nền tảng này, và Facebook sẽ theo dõi để chặn sự hiện diện của họ.
“Chúng tôi muốn ngăn cản họ sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong việc tiếp tục gây ra căng thẳng về dân tộc và tôn giáo”, Facebook nói.
Trong nhiều tháng qua Facebook đã phải vật lộn để giải quyết những câu hỏi về loại nội dung được phép đăng trên mạng xã hội và các nền tảng khác của công ty. Những tháng gần đây tại Ấn Độ đã xảy ra hơn một chục vụ bạo động có liên quan đến những tin nhắn lừa đảo lan truyền trên WhatsApp, nền tảng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook.
Facebook cho biết đã tăng cường các biện pháp cải thiện chất lượng nội dung thông tin ở Myanmar, nơi nhiều người đang sử dụng mạng xã hội này như nguồn tin tức và truyền thông chính.
“Bạo lực sắc tộc ở Myanmar thực sự khủng khiếp. Mặc dù đã hành động quá chậm, nhưng chúng tôi đang nỗ lực để tiến bộ hơn, bằng cách dùng công nghệ tốt hơn để xác định ngôn từ mang tính kích động, cải thiện công cụ báo cáo và tăng nhân sự cho việc đánh giá nội dung”, Facebook cho hay.
Ngoài lệnh cấm, Facebook còn xóa 46 trang và 12 tài khoản. Những trang này, mặc dù trên danh nghĩa là trang độc lập, nhưng thực tế đã được sử dụng để đẩy thông điệp của quân đội Myanmar.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MacBook Pro 16 inch sẽ chính thức lên kệ vào cuối tuần này  /// Ảnh: Apple

Apple ra mắt MacBook Pro 16 inch

Sau nhiều tin đồn, cuối cùng MacBook Pro 16 inch mới đã chính thức ra mắt với màn hình lớn hơn, bàn phím tốt hơn thay thế cho cơ chế cánh bướm “thảm họa” trước đó.