FedEx không gia hạn hợp đồng giao hàng nhanh với Amazon

0 Thanh Niên Online
FedEx mới đây thông báo sẽ chấm dứt cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh cho Amazon tại Mỹ, ở thời điểm gã khổng lồ thương mại điện tử tiếp tục mở rộng mạng lưới giao hàng nội bộ của riêng mình.
Dịch vụ giao hàng nhanh trên không của FedEx với Amazon đã sắp đến hồi kết /// Ảnh: AFP Dịch vụ giao hàng nhanh trên không của FedEx với Amazon đã sắp đến hồi kết - Ảnh: AFP
Dịch vụ giao hàng nhanh trên không của FedEx với Amazon đã sắp đến hồi kết
Ảnh: AFP
Theo CNBC, FedEx đã quyết định không gia hạn hợp đồng vận chuyển với Amazon và cho biết đây là một quyết định chiến lược cũng như sự thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng hiện có, bao gồm cả vận chuyển quốc tế.
Hợp đồng của Amazon với FedEx Express chỉ ảnh hưởng đến các dịch vụ hàng không, đồng nghĩa FedEx vẫn sẽ tiếp tục phục vụ như một hãng vận chuyển và đối tác giao hàng chặng cuối cùng. FedEx cho biết Amazon không phải là một khách hàng lớn của hãng, chỉ chiếm khoảng 1,3% tổng doanh thu trong năm 2018. FedEx cho biết họ sẽ tập trung vào các khách hàng như Walmart, Target Corp và Walgreen Boots Alliance.
Trọng tâm mới của FedEX sẽ tập trung vào phục vụ thị trường thương mại điện tử rộng lớn hơn, dự kiến sẽ tăng từ 50 triệu lên 100 triệu gói hàng vào năm 2026. FedExcho biết đã xây dựng mạng lưới và khả năng phục vụ hàng ngàn nhà bán lẻ trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trong khi đó đại diện của Amazon cho biết trong một tuyên bố qua email rằng “chúng tôi tôn trọng quyết định của FedEx và cảm ơn họ vì vai trò phục vụ các khách hàng của Amazon trong nhiều năm qua”.
Sự thay đổi đến vào thời điểm Amazon đang ráo riết đầu tư vào mạng lưới dịch vụ vận chuyển và giao hàng nội bộ của riêng mình. Gần đây, hãng đã đưa ra một chương trình mới gọi là đối tác dịch vụ giao hàng (Delivery Service Partners) cho phép các doanh nhân có thể kết hợp hoạt động kinh doanh xe tải giao hàng ở địa phương với các logo Prime của Amazon. Amazon cũng đã mua các máy bay chở hàng và xe tải, đồng thời tạo ra các dịch vụ mới giúp tối ưu hóa việc giao hàng bằng xe tải của hãng.
[VIDEO] Amazon biến giấc mơ "robot bay" giao hàng thành hiện thực
FedEx cũng nhiều lần hạ thấp rủi ro cạnh tranh với Amazon. Trong cuộc họp với các nhà phân tích hồi tháng 9.2018, phó chủ tịch điều hành của FedEx, Rajesh Subramaniam, cho biết dịch vụ giao hàng mới của Amazon không nên bị nhầm lẫn là một đối thủ cạnh tranh với FedEx. Năm 2016 khi các báo cáo truyền thông cho rằng Amazon đang nghiêm túc trong việc xây dựng dịch vụ giao hàng của riêng mình, phó chủ tịch điều hành của FedEx thời điểm đó, ông T. Michael Glenn cho biết đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi hàng chục tỉ USD để xây dựng và tái tạo được một mạng lưới giao hàng hiện tại như FedEx.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm