FPT hợp tác viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới Mila

0 Thanh Niên Online
Tập đoàn công nghệ FPT và Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới Mila vừa tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược thông qua hình thức trực tuyến ở hai đầu cầu Hà Nội (Việt Nam) và Montreal (Canada).
Việc ký kết được thực hiện theo phương thức trực tuyến /// Ảnh: C.T.V Việc ký kết được thực hiện theo phương thức trực tuyến - Ảnh: C.T.V
Việc ký kết được thực hiện theo phương thức trực tuyến
Ảnh: C.T.V
Theo đó, FPT trở thành tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á là đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu AI Mila.
Ký kết thỏa thuận hợp tác bước đầu trong vòng 3 năm (2020 - 2023) sẽ phát huy thế mạnh riêng của cả hai bên trên 4 hạng mục lớn gồm: Nghiên cứu và phát triển nâng cao năng lực công nghệ AI của FPT; Tư vấn chiến lược dựa trên bề dày kinh nghiệm của Mila để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu FPT.AI tại Việt Nam, cụ thể là tại Quy Nhơn (Bình Định); Đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng về AI, mang lại cơ hội và tiền đề cọ xát, nâng cao năng lực công nghệ với tầm vóc quốc tế; Tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh trong hệ sinh thái đối tác của Mila.
Ông Yoshua Bengio - Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI Mila cũng là giáo sư hàng đầu thế giới về AI từng đoạt giải 2018 ACM A.M. Turing Award, giải thưởng được ví như Nobel cho lĩnh vực khoa học máy tính chia sẻ, “Với tầm nhìn chiến lược là nghiên cứu AI mang lại những giá trị hiệu quả cho cộng đồng và sự tiến bộ cho thế giới, Mila đang đào tạo các tài năng AI đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, giúp họ có thể hỗ trợ cho sự phát triển của chính quốc gia mình dựa trên những kiến thức khoa học nền tảng về AI”.
FPT hợp tác viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới Mila  - ảnh 1

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT thực hiện việc ký kết với Mila

Ảnh: C.T.V

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: “Chúng tôi có một giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của thế giới, với sự tư vấn và kinh nghiệm thành công của Mila, chúng tôi tin giấc mơ này sẽ thành hiện thực, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm AI hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Các tài năng công nghệ trẻ của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận, cọ xát, học hỏi chuyên sâu về AI, các giải pháp ứng dụng công nghệ AI của FPT sẽ tiếp tục được nâng cấp, cải tiến giúp các doanh nghiệp giải quyết hiệu quả bài toán vận hành, xây dựng doanh nghiệp số để bứt phá trong trạng thái bình thường mới”.
Với các nội dung hợp tác trên, FPT và Mila kỳ vọng sẽ đạt được một số kết quả nổi bật trong vòng 3 năm tới gồm: Gợi mở và giải quyết nhiều bài toán về AI ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tiễn cũng là trọng tâm chính của công nghệ FPT như về Ngôn ngữ thông minh, Nhà máy thông minh, AI trong Y tế, Nông nghiệp…; mở ra cơ hội cọ xát và nâng cao năng lực công nghệ cho cả nguồn nhân lực FPT nói riêng và cộng đồng công nghệ trẻ ở Việt Nam nói chung; và xây dựng thành công Trung tâm Nghiên cứu AI của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.
2019, cùng với hai nhà khoa học khác, Yoshua Bengio vinh dự nhận được giải thưởng Turing – giải thưởng được xem như giải Nobel trong lĩnh vực khoa học máy tính được trao cho các cá nhân hoặc tập thể với những đóng góp quan trọng cho cộng đồng khoa học máy tính từ năm 1966. Giải thưởng được đặt theo tên của nhà bác học người Anh Alan Mathison Turing, người được coi là cha đẻ của lý thuyết khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI).
Yoshua Bengio cũng được mệnh danh là “bố già” trong lĩnh vực AI và học máy. Các nghiên cứu của ông về phát triển hệ thống thị giác, mạng thần kinh để xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã góp phần tạo ra những đột phá lớn trong lĩnh vực thị giác máy tính và nhận dạng giọng nói đồng thời đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Trên Google Scholar hiện có tới 250.000 các nghiên cứu của Yoshua Bengio được trích dẫn. The Verge, có thể trong cuộc sống, công việc thường ngày, chính bạn đang tương tác với một trong những thuật toán “hậu duệ” của Yoshua Bengio được ứng dụng trong mở khóa điện thoại bằng nhận diện khuôn mặt hay gợi ý các mẫu nội dung khi bạn viết mail hoặc chat.

Bên cạnh các công trình nghiên cứu và đạo tạo các tài năng AI, Mila cũng xây dựng hệ sinh thái đối tác với các công ty trong nhiều lĩnh vực. Hiện hệ sinh thái các đối tác của Mila có khoảng 20 công ty, trong đó có các tên tuổi lớn như Microsoft, Google, WeBank….Với Mila, các đối tác đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Viện, họ sẽ giúp các nghiên cứu của Mila không chỉ dừng lại ở trong các phòng nghiên cứu mà được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phiên bản 256 GB của iPhone SE 2020 đã không còn được sản xuất  /// Reuters

Apple lặng lẽ khai tử iPhone SE 256 GB

Sau khi giới thiệu dòng iPhone 13, Apple đã ngừng sản xuất iPhone XR, 12 Pro và 12 Pro Max, cũng như giảm giá các mẫu iPhone 11 và 12. Ngoài ra còn có một sản phẩm khác cũng bị khai tử.