'Giấc mơ bán dẫn' của ông Joe Biden gặp nhiều trở ngại

0 Thanh Niên Online
Vấn đề chuỗi cung ứng là một rào cản lớn trong tham vọng chinh phục ngành bán dẫn của chính quyền ông Joe Biden.
Mỹ đang bước vào cuộc đua sản xuất chip /// Ảnh: Reuters Mỹ đang bước vào cuộc đua sản xuất chip - Ảnh: Reuters
Mỹ đang bước vào cuộc đua sản xuất chip
Ảnh: Reuters
Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden triệu tập các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp bán dẫn để thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng chip. Trong kế hoạch hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD, ông cũng đề xuất 50 tỉ USD hỗ trợ sản xuất và nghiên cứu chip để giúp Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua bán dẫn với Trung Quốc.
Theo Reuters, phần lớn số tiền sẽ dành cho việc xây dựng các nhà máy chip tân tiến của Intel, Samsung và TSMC tại Mỹ. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp bán dẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết chuỗi cung ứng chất bán dẫn.
David Somo - phó chủ tịch cấp cao của ON Semiconductor nói với Reuters: "Cố gắng tái dựng toàn bộ chuỗi cung ứng từ thượng nguồn đến hạ nguồn tại một điểm nhất định không phải là ý hay. Mọi thứ sẽ rất tốn kém".
Mỹ hiện chỉ chiếm khoảng 12% năng lực sản xuất chất bán dẫn trên toàn thế giới, giảm so với mức 37% vào năm 1990. Số liệu ngành cho thấy hơn 80% sản lượng chip toàn cầu hiện nay do châu Á sản xuất.
Sản xuất một con chip máy tính cần phải trải qua hơn 1.000 công đoạn, vượt qua 70 cửa khẩu và một loạt công ty chuyên biệt, hầu hết những công ty này ở châu Á, phần lớn chưa được công chúng biết đến.
Quá trình sản xuất chip bắt đầu bằng việc tạo ra những tấm đĩa từ silicon thô, rồi chuyển sang nhà máy khác để khắc các mạch vào silicon thông qua hàng loạt quy trình hóa học phức tạp.

Đến lượt tủ lạnh, lò vi sóng thành "nạn nhân" của thiếu hụt chip toàn cầu

Bước đóng gói chip cho thấy những thách thức trong chuỗi cung ứng. Trên những chiếc đĩa bán dẫn được xuất ra từ nhà máy sẽ có hàng trăm, hàng nghìn con chip nhỏ bằng đầu ngón tay cần được cắt ra. Công nhân sẽ đặt mỗi con chip lên khung dẫn và hàn vào một bảng mạch, sau đó đặt vào khuôn resin để bảo vệ.
Quá trình này đòi hỏi nhiều nhân lực lao động, khiến những công ty chip hàng đầu phải nhờ Đài Loan, Malaysia, Philippines và Trung Quốc gia công.
Bản thân công đoạn đóng gói cũng có chuỗi cung ứng riêng. Ví dụ công ty Haesung DS của Hàn Quốc chuyên sản xuất các thành phần trong bao bì của chip ô tô, xuất khẩu sang Malaysia và Thái Lan cho các khách hàng như Infineon và NXP. Các công ty này - hoặc nhà thầu phụ - sẽ lắp ráp và đóng gói chip chuyển đến Bosch, Continental, rồi đến lượt họ tiếp tục cung cấp các sản phẩm cuối cùng cho nhà sản xuất ô tô.
Dick Otte - CEO công ty đóng gói chip Promex cho biết: "Nếu họ (chính quyền Biden) thành công, họ sẽ giúp xây dựng lại ngành công nghiệp đóng gói ở Mỹ. Nếu không thì thật lãng phí thời gian, giống như xây dựng một chiếc xe hơi mà không có vỏ bọc ngoài". 
Tony Levi - giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Nam California cho rằng tái dựng ngành công nghiệp đóng gói của Mỹ không những đưa các công ty chip và khách hàng của họ tránh rủi ro chính trị, mà còn giúp họ thoát khỏi những chu kỳ dài trong việc tạo chip mới. 
Theo ông Tony Levi, Arizona, Texas và New York sẽ phù hợp với các yếu tố chuỗi cung ứng như sản xuất bao bì. Đây cũng là những khu vực mà Intel, TSMC, Samsung và GlobalFoundries đang có cơ sở hoặc đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở.
Tuy nhiên, vẫn còn phải xem chính quyền Biden sẽ cân bằng nhu cầu của nhiều phân khu trong ngành chip như thế nào. 

Intel công bố kế hoạch sản xuất chip 20 tỉ USD để hồi sinh, giành lại thị phần từ châu Á

Một số người trong ngành cho rằng Mỹ cần phải đầu tư cho các công nghệ cũ hơn vì những loại chip cũ đang thiếu hụt. Tyson Tuttle - CEO công ty Silicon Labs cho biết: "Chúng ta có sự chênh lệch về vốn trong ngành bán dẫn", cụ thể là quá nhiều tiền được đầu tư vào công nghệ tiên tiến.
E. Jan Vardaman - chủ tịch TechSearch International Inc cho biết ngành đóng gói chip phải chịu áp lực giá cả nghiêm trọng, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với các nhà máy sản xuất chip và các công ty thiết kế chip. 
Người này nhận định: “Từ góc độ tài chính, thật vô nghĩa khi đầu tư một khoản lớn như vậy. Chỉ ném tiền thôi không thể giải quyết được vấn đề. Vấn đề thực sự phức tạp hơn". 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm