Google đưa dây chuyền sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Google sẽ chuyển một số dây chuyền sản xuất máy điều nhiệt Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc, nhằm tránh các khoản thuế trừng phạt của Mỹ.
Cuộc di cư các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra không chỉ ở lĩnh vực công nghệ /// Ảnh: Reuters Cuộc di cư các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra không chỉ ở lĩnh vực công nghệ - Ảnh: Reuters
Cuộc di cư các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra không chỉ ở lĩnh vực công nghệ
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, Google đã chuyển phần lớn sản xuất bo mạch chủ sang Đài Loan nhằm tránh mức thuế 25%. Trong khi các quan chức Mỹ xác định bo mạch chủ do Trung Quốc sản xuất là một rủi ro bảo mật thì Google đã không đề cập đến điều này trong các cuộc thảo luận với các nhà cung cấp của họ. Thuế quan cũng đã đẩy việc sản xuất các thiết bị Nest của Google sang Đài Loan và Malaysia.
Cuộc “di cư” đang diễn ra khi các công ty cả trong nước và nước ngoài tìm cách đưa sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thiết lập lại vành đai cho thương mại và sản xuất toàn cầu. Bắc Kinh đang có dấu hiệu gia tăng việc kiểm soát chặt chẽ các tập đoàn Mỹ như Ford Motor, FedEx Corp trong thị trường tiêu dùng và các cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới.
Điều đó khiến các công ty Mỹ, từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm công xưởng chế tạo của thế giới, tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Các nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan sản xuất hầu hết các thiết bị điện tử thế giới - bao gồm đối tác sản xuất của Apple là Foxconn Technology Group - kể từ năm 2018 đã đẩy nhanh sự thay đổi trong hành vi khách hàng của họ. Foxconn cho biết họ có đủ khả năng để sản xuất tất cả iPhone ở bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết, mặc dù cho đến nay Apple vẫn chưa đưa ra các yêu cầu thay đổi.
Trong khi việc sản xuất phần cứng của Google tại Trung Quốc mờ nhạt hơn nhiều so với Apple, sự thay đổi này có thể báo trước một xu hướng rộng lớn hơn khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang. Google kiếm được một số doanh thu quảng cáo từ quốc gia này và đã khám phá ra nhiều cách để “tán tỉnh” người tiêu dùng và các tập đoàn của nền kinh tế số hai thế giới, từ việc chia sẻ các công cụ trí tuệ nhân tạo cho đến cả dịch vụ tìm kiếm. Hãng cũng vận động hành lang cho phép tiếp tục cung cấp hệ điều hành Android cho Huawei Technologies.
Google đã mở rộng sự hiện diện ở nơi khác khi tuyên bố vào tháng 3.2019 rằng đã có một khuôn viên mới ở Đài Bắc (Đài Loan) và mở rộng đội ngũ nhân viên trên vùng lãnh thổ này, mặc dù không rõ điều đó có liên quan đến đa dạng hóa sản xuất hay không. Google từ chối bình luận về các điều chỉnh sản xuất.
Trong số các phần cứng của Google được áp dụng mức thuế cao hơn, bo mạch máy chủ là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với các hoạt động của gã khổng lồ công nghệ này. Công ty xây dựng các trung tâm dữ liệu của riêng mình ở Mỹ và các nơi khác. Các trung tâm điện toán này giúp hãng cung cấp các công cụ tìm kiếm và năng suất trên nền tảng dịch vụ đám mây và cung cấp hiệu năng cho nền tảng di động lớn nhất thế giới cũng như các dịch vụ từ lập bản đồ đến tìm kiếm.
Nhiều hãng công nghệ Mỹ sở hữu trung tâm dữ liệu “khủng” như Facebook, Microsoft, Amazon song Google có vẻ là cái tên quan tâm đến việc chuyển sản xuất bo mạch máy chủ ra khỏi Trung Quốc hơn cả. Một nguồn tin cho rằng khác biệt này là vì Google chỉ mua thành phần bo mạch máy chủ, trong khi các hãng khác thường mua máy chủ hoàn chỉnh. Bo mạch máy chủ bị áp thuế quan 25%, song toàn bộ máy chủ thì chưa bị áp thuế cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm