Google vô hiệu hóa tính năng điều hướng tên miền

0 Thanh Niên Online
Bản cập nhật mới dành cho Google App Engine đã vô hiệu hóa một kỹ thuật được gọi là "domain-fronting", cho phép người dùng vượt mặt các bộ lọc cấp chính phủ để truy cập vào các dịch vụ bị chặn.
Người dùng sẽ không còn có thể dựa vào Google như là proxy để vượt tường lửa nữa  /// Ảnh: Wccftech Người dùng sẽ không còn có thể dựa vào Google như là proxy để vượt tường lửa nữa - Ảnh: Wccftech
Người dùng sẽ không còn có thể dựa vào Google như là proxy để vượt tường lửa nữa
Ảnh: Wccftech
Theo Neowin, hiện nay nhiều người lựa chọn Google như là công cụ giúp hỗ trợ hoạt động domain-fronting để tránh các hành vi kiểm duyệt, cho phép họ truy cập vào các trang web bị chặn như là lưu lượng truy cập từ Google. Nó cũng là cách mà tin tặc sử dụng để thu thập các thông tin bất hợp pháp.
Bản cập nhật vô hiệu hóa kỹ thuật domain-fronting đã được phát hiện bởi các nhà phát triển qua công cụ ẩn danh Tor vào này 13.4. Google cho biết công ty hiện không có bất kỳ kế hoạch nào để cung cấp nó như là một tính năng.
Điều này có nghĩa là Google không còn có thể được sử dụng như một proxy cho những người muốn định tuyến lưu lượng truy cập internet thông qua Google để tránh sự kiểm duyệt của chính phủ. Nhưng điều này cũng khiến các bên chống hành vi kiểm duyệt khuyến cáo Google nên xem xét quyết định này, bởi đây là công ty từ lâu đã tuyên bố ủng hộ tự do internet trên toàn thế giới. Việc cho phép domain-fronting sẽ giúp người dùng có trải nghiệm internet tự do hơn và tận hưởng các quyền con người.
Có khả năng việc Google đóng cửa dịch vụ này là kết quả của những nỗ lực gần đây đến từ chính phủ Nga trong việc cấm Telegram - một dịch vụ nhắn tin mã hóa đầu cuối - làm việc tại quốc gia này. Telegram đã sử dụng lỗ hổng này trong dịch vụ của Google, điều này dẫn đến việc Nga chặn IP của Google tại quốc gia này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cách khắc phục lỗi iPhone/iPad tắt nguồn liên tục

Cách khắc phục lỗi iPhone/iPad tắt nguồn liên tục

Nếu thiết bị iOS của bạn liên tục bị tắt nguồn thì cần phải làm gì? Trước khi phải can thiệp vào phần cứng bên trong để kiểm tra, hãy thử thực hiện những bước khắc phục lỗi cơ bản theo bài viết dưới đây.