Hệ thống định vị vệ tinh Galileo của châu Âu tê liệt

0 Thanh Niên Online
Mạng lưới vệ tinh Galileo của châu Âu vừa được FCC chấp thuận cho phép sử dụng để định vị trên các smartphone ở Mỹ, đã bị ngừng hoạt động sau một “sự cố kỹ thuật” nghiêm trọng.
Hệ thống định vị của châu Âu tê liệt /// Ảnh: AFP Hệ thống định vị của châu Âu tê liệt - Ảnh: AFP
Hệ thống định vị của châu Âu tê liệt
Ảnh: AFP
Theo BBC, hệ thống ngừng hoạt động từ hôm 12.7, do "sự cố kỹ thuật” mà tổ chức European GNSS Agency (GSA) của châu Âu mô tả là “liên quan đến cơ sở hạ tầng mặt đất". Điều đó có nghĩa là những người dùng smartphone đời mới vốn hỗ trợ định vị Galileo sẽ phải dựa vào các hệ thống định vị GPS, GLONASS của Nga hoặc Beidou của Trung Quốc để xem bản đồ hoặc sử dụng các dịch vụ liên quan tới định vị.
GSA cho biết, "các chuyên gia của chúng tôi vẫn đang nỗ lực để khôi phục tình hình càng sớm càng tốt. Một hội đồng đánh giá bất thường đã được thành lập ngay tức thì để phân tích nguyên nhân ban đầu của sự cố và thực hiện hoạt động khôi phục”.
Có khả năng hệ thống định vị này sẽ phải dừng hoạt động cho tới khi có thông báo mới. Tuy nhiên, hệ thống nhận các tin nhắn khẩn cấp để tìm kiếm hoặc cứu hộ của Galileo vẫn đang hoạt động bình thường.
Việc ngừng hoạt động của nó sẽ không khiến cho các thao tác định vị của bạn trở nên kém chính xác hơn, nhưng điều này dấy lên một lo ngại đối với một hệ thống mới được đầu tư, bởi các kỹ thuật phức tạp của nó khiến việc khôi phục rất mất thời gian.
Theo các chuyên gia về định vị tại trang web Inside GNSS, sự cố xảy ra ở cơ sở xác định thời gian chính xác Precise Timing Facility (PTF) ở Ý, nơi dùng làm chuẩn để hiệu chỉnh hệ thống các đồng hồ của Galileo.
Trước đó, Liên minh châu Âu xây dựng hệ thống vệ tinh Galileo để cung cấp các lựa chọn thay thế các hệ thống khác như GPS của Mỹ hay GLONASS của Nga. Năm 2005, GSA phóng vệ tinh đầu tiên trong hệ thống này và hiện đã có 26 trên tổng số 30 vệ tinh của hệ thống Galileo đang hoạt động. Được biết, dịch vụ định vị của hệ thống này chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016, nhưng hiện nó vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, nghĩa là chưa được dùng cho các tình huống khẩn cấp hoặc quan trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm