Huawei chuẩn bị cho cảnh bị Mỹ cấm từ nhiều năm trước

3 Thanh Niên Online
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mở đường cho việc cấm hẳn Huawei Technologies, South China Morning Post đưa tin đơn vị chip của Huawei đã chuẩn bị cho cảnh bị Mỹ cấm từ nhiều năm trước.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Cụ thể cách đây nhiều năm, khi đơn vị bán dẫn HiSilicon của Huawei lập kế hoạch dự phòng, giới giám đốc đã thảo luận về nhiều kịch bản tồi tệ khác nhau vốn có thể tác động mạnh đến cả doanh nghiệp. Một trong các kịch bản như vậy là bị Mỹ cắt quyền tiếp cận với chip và công nghệ tiên tiến. Dù mong rằng kịch bản trên không bao giờ xảy ra, HiSilicon vẫn dành nguồn lực quan trọng để xây dựng kế hoạch dự phòng, đảm bảo cho sự tồn tại của hãng, theo chủ tịch HiSilicon Teresa He Tingbo.
Khi Mỹ đưa Huawei và các chi nhánh của hãng vào danh sách đen thương mại, kế hoạch dự phòng nói trên sẽ được đưa vào sử dụng, “đảm bảo an toàn chiến lược cho hầu hết các sản phẩm của doanh nghiệp và bảo đảm cung cấp liên tục hầu hết sản phẩm”, bà He cho biết. Danh sách đen thương mại yêu cầu Huawei và các chi nhánh của hãng phải được chính phủ Mỹ chấp thuận trước khi mua hàng từ giới doanh nghiệp Mỹ.
Cũng trong ngày Huawei bị đưa vào danh sách đen, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp, cấm sử dụng thiết bị viễn thông từ các doanh nghiệp bị xem là mối đe dọa với an ninh quốc gia, dọn đường cho lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm do Huawei sản xuất, bất chấp lệnh hành pháp không nêu tên doanh nghiệp Trung Quốc.
Mỹ thường bày tỏ lo ngại rằng Huawei đóng vai trò hỗ trợ gián điệp nước ngoài cho chính phủ Trung Quốc, và thiết bị của hãng có thể là mối đe dọa với cơ sở hạ tầng truyền thông quân sự, dân sự của Mỹ cùng đồng minh. Trung Quốc thì cho rằng Mỹ gây sức ép thiếu công bằng lên hãng nhà, trong khi Huawei liên tiếp bác bỏ quan điểm của Mỹ.
Thông qua HiSilicon, doanh nghiệp có trụ sở ở Thâm Quyến phát triển bộ chip riêng để dùng trong smartphone và nhiều sản phẩm mạng khác. Công ty xác nhận hồi tháng 3 rằng hãng phát triển hệ điều hành cho smartphone và máy tính trong trường hợp công nghệ được cung ứng bởi các hãng Mỹ không sẵn có.
Huawei đã dự trữ các thành phần quan trọng từ Mỹ gần cả năm nay, theo báo cáo của Haitong và Canalys. Động thái này là để đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp tục sản xuất sản phẩm phụ thuộc vào công nghệ cốt lõi từ các nhà cung ứng Mỹ như Intel, Qualcomm.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huy Nam

Huy Nam

Huawei dự liệu việc Mỹ cấm từ nhiều năm trước vì họ biết rõ việc mình làm.
Nam Thiên

Nam Thiên

Một hợp đồng cung cấp thiết bị mạng viễn thông giữa 1 nhà cung cấp và nhà mạng thường phải kéo dài từ 1 đến 5 năm, có khi đến 10 năm. Nếu nhà mạng biết thiết bị của nhà cung cấp sẽ không tồn tại trong tương lai thì họ sẽ không ký hợp đồng. Cho nên thông tin này chỉ để tạm trấn an dư luận thì được.
Khoa nguyen

Khoa nguyen

Nhưng nếu nó xâm phạm đến an ninh quốc gia, thì lúc này nó không còn là giao dịch dân sự nữa rồi bạn ơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NTT DoCoMo hy vọng sẽ tạo ra mạng 6G siêu đỉnh về tốc độ  /// Ảnh chụp màn hình

Mạng 6G có tốc độ 'siêu đỉnh' 100 Gbps

Không lâu sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố kế hoạch tài trợ cho nghiên cứu và phát triển 6G, nhà mạng NTT DoCoMo đã xuất bản sách trắng nói về tầm nhìn của hãng đối với mạng 6G.
Huawei vẫn chưa dễ thở tại Mỹ ///  Ảnh: AFP

Mỹ muốn tăng hạn chế đối với Huawei

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa nói rằng chính phủ Mỹ sẽ đưa ra các quy tắc mới và đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với các công ty Mỹ đang cung cấp thiết bị cho Huawei.
Quá nhiều lỗ hổng bảo mật khiến nhiều công ty phải từ bỏ hỗ trợ Adobe Flash  /// Ảnh: AFP

Apple ngừng hỗ trợ Flash trong Safari

Bản xem trước Safari mới nhất dành cho macOS của Apple đã loại bỏ hoàn toàn khả năng hỗ trợ Flash, có nghĩa phiên bản tiếp theo của Safari sẽ không có hỗ trợ Flash nữa.