Huawei tung tiếp 2 chip AI cho doanh nghiệp, cạnh tranh với Nvidia, Qualcomm

0 Thanh Niên Online
Huawei vừa tung hai chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhằm vào các trung tâm dữ liệu và thiết bị thông minh, sẵn sàng cạnh tranh với những cái tên lớn ở Thung lũng Silicon như Qualcomm, Nvidia.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Với bước đi này, hãng Trung Quốc đặt ra chiến lược mà họ kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp trong vài năm tới. Bộ chip mới có tên Ascend 910 và Ascend 310, được giới thiệu đầu tuần này tại Hội nghị Huawei Connect ở Thượng Hải (Trung Quốc).
Ascend 910 của Huawei hướng đến trung tâm dữ liệu. Nhiều hãng dùng ứng dụng AI đòi hỏi lượng lớn dữ liệu để đào tạo thuật toán thông minh, quá trình có thể mất vài ngày hay vài tuần. Huawei tuyên bố rằng chip của họ có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn trong thời gian nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh và giúp đào tạo nhiều mạng trong vài phút.
Hãng Đại lục đã cung cấp dịch vụ đám mây. Bằng cách bán phần cứng với phần mềm và dịch vụ, Huawei kỳ vọng sẽ thúc đẩy thêm tăng trưởng cho mảng kinh doanh doanh nghiệp. Mảng này chỉ chiếm hơn 9% doanh thu năm 2017 của công ty. Hiện Huawei kỳ vọng chip Ascend 910 có thể giúp tăng trưởng tiếp đà mạnh mẽ. Chip này sẽ ra mắt vào quý 2/2019.
Ascend 310 thì nhằm vào các thiết bị kết nối internet như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và nhiều tiện ích khác gắn liền với công nghệ Internet vạn vật (IOT). Cả hai chip sẽ giúp Huawei vào vị trí cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp lớn như Intel, Qualcomm, Nvidia và Samsung. Đây là sự chuyển đổi lớn trong chiến lược làm ăn của Huawei, hãng đến nay vẫn thiết kế chip cho smartphone riêng của mình.
Năm 2017, hãng tung chip AI đầu tiên tên Kirin 970, rồi tung liền Kirin 980 trong năm nay. Kirin 980 sẽ có mặt trong mẫu thiết bị cầm tay hàng đầu của Huawei là Mate 20. Giờ đây, công ty Trung Quốc đẩy mạnh phần chip AI cho ứng dụng doanh nghiệp lẫn tiêu dùng. Huawei sẽ bán toàn bộ các gói chip cho bên thứ ba, chứ không tự dùng chip.
Hãng có trụ sở ở Thâm Quyến sở hữu hoạt động kinh doanh mạng lưới, điện toán đám mây và các thiết bị tiêu dùng. Công ty đặt mục tiêu tạo ra hệ sinh thái xung quanh ứng dụng AI. Chủ tịch Huawei Eric Xu từng nói: “AI sẽ thay đổi mọi tổ chức. AI sẽ thay đổi việc làm và kỹ năng theo cách khá khác với những cuộc cách mạng trước đó. Các công việc xử lý nhiệm vụ lặp đi lặp lại sẽ có ít nhu cầu hơn”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: AFP/Getty Images

Vì sao Amazon thất bại tại Trung Quốc?

Hãng thương mại điện tử lớn của Mỹ đang có kế hoạch đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Vì sao thành công ở Mỹ và nhiều nước phương Tây nhưng Amazon lại phải tháo lui tại quốc gia Đông Á?
Những trải nghiệm đồng nhất trên cả iOS và macOS luôn là yếu tố được người dùng mong đợi /// Ảnh chụp màn hình WSJ

Apple sắp mang nhiều tính năng iOS lên macOS

Các rò rỉ mới nhất trước thềm hội nghị Worldwide Developers Conference (WWDC) diễn ra vào tháng 6 tới, cho thấy Apple sẽ tích hợp thêm một số tính năng của iOS như Siri Shortcuts và ScreenTime vào hệ điều hành macOS 10.15.