Microsoft cảnh báo sự trỗi dậy của ransomware Avaddon

0 Thanh Niên Online
Microsoft đã cảnh báo người dùng thận trọng với một loại ransomware cũ có tên Avaddon đang tấn công trở lại nhờ các macro Excel 4.0 độc hại.
Cảnh báo của Microsoft về ransomware Avaddon /// Ảnh chụp màn hình Cảnh báo của Microsoft về ransomware Avaddon - Ảnh chụp màn hình
Cảnh báo của Microsoft về ransomware Avaddon
Ảnh chụp màn hình
Microsoft xác nhận rằng ransomware Avaddon hiện đã trở lại và tiếp tục sử dụng các macro Excel độc hại làm công cụ tấn công trong các chiến dịch lây lan của nó. Trong các chiến dịch này, kẻ tấn công nhắm vào nạn nhân bằng cách gửi tệp đính kèm Excel độc hại qua email. Và hiện ransomware này chủ yếu nhắm vào người dân ở Ý.
Avaddon sử dụng các marco độc hại Excel 4.0 hoạt động dưới dạng payload (tải trọng) để lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân, sau đó chúng sẽ tự động thực hiện tải về các tệp tin độc hại của ransomware về hệ thống và thực thi. Avaddon được phát hiện vào tháng trước và phương thức lây nhiễm không mới khi dùng việc gửi email đính kèm tệp tin chứa mã độc để tấn công. Một điều đáng lo ngại là những email này thường đội lốt các bản báo cáo về tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 và kèm theo đính kèm là các tài liệu Excel để đánh lừa người dùng kích hoạt chúng.
Hiện Microsoft đã lên tiếng cảnh báo người dùng về sự trở lại và đang lây lan mạnh mẽ của loại ransomware nói trên, đặc biệt là người dùng công nghệ ở Ý. Để đảm bảo an toàn cho cá nhân người dùng nên thận trọng với các email lạ được gửi đến và không nên tải về thậm chí mở các tệp tin đính kèm trong email đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 12 dự kiến sẽ có giá khởi điểm 749 USD  /// Ảnh: Reuters

iPhone 12 sẽ đắt tiền hơn iPhone 11

Nếu mong chờ giá bán khởi điểm iPhone 12 từ 649 USD, thấp hơn 50 USD so với iPhone 11 như các tin đồn, thì người dùng iPhone có thể sẽ không vui khi đón nhận tin rò rỉ mới nhất này.
Cả Exynos 1000 và Snapdragon 875 đều dựa vào lõi Cortex-X1 mới nhất của ARM  /// Ảnh: Samsung

Exynos 1000 có thể nhanh hơn Snapdragon 875

Smartphone Samsung đầu tiên sử dụng chip Exynos 1000 sẽ ra mắt vào tháng 2 năm sau, nhưng thật thú vị khi sức mạnh của chip này được cho là sẽ vượt qua đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Snapdragon 875.
Trang bị màn hình LTPO nhưng Watch SE không có tính năng Always On  /// Ảnh: Apple

Apple Watch SE không có màn hình Always On

Với giá khởi điểm 279 USD, Watch SE rẻ hơn nhiều so với Watch Series 6 có giá từ 399 USD. Tuy nhiên, Watch SE thiếu đi nhiều tính năng so với sản phẩm cao cấp hơn, bao gồm màn hình Always On.