Mỏ đất hiếm duy nhất Mỹ sẵn sàng trước thách thức từ Trung Quốc

8 Thanh Niên Online
Người đồng sở hữu mỏ Mountain Pass vừa thể hiện sự sẵn sàng trước lời đe dọa 'bóp nghẹt' nguồn cung khoáng sản đất hiếm đến Mỹ của Trung Quốc, bất chấp phải xin trợ giúp từ Washington.
Khoáng sản bastnaesite chứa nhiều yếu tố đất hiếm /// Ảnh: Reuters Khoáng sản bastnaesite chứa nhiều yếu tố đất hiếm - Ảnh: Reuters
Khoáng sản bastnaesite chứa nhiều yếu tố đất hiếm
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, mỏ sản xuất kim loại đất hiếm duy nhất ở Mỹ đang đối mặt thách thức tinh luyện trong ngắn hạn khi mà Mỹ tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Khoáng sản đất hiếm cần thiết để sản xuất nhiều thiết bị điện tử, vũ khí, công nghệ và Trung Quốc là nước thống trị mảng tinh chế, khai thác khoáng sản đất hiếm.
James Litinsky, đồng chủ tịch MP Materials, hãng sở hữu mỏ Mountain Pass, cho hay: “Chúng tôi cố gắng. Nếu chúng tôi không thể hoạt động một cách có tính kinh tế, ngành công nghiệp này của Mỹ không có hi vọng gì. Không có năng lực tinh luyện bên ngoài Trung Quốc”. Mountain Pass tọa lạc ở bang California, vận chuyển gần 50.000 tấn khoáng sản đất hiếm sang Trung Quốc mỗi năm để xử lý, theo Reuters.
Trung Quốc áp thuế 25% lên đất hiếm nhập khẩu từ Mỹ vì chiến tranh thương mại với nước này. Hãng quản lý mỏ Mountain Pass là công ty duy nhất bị tác động bởi khoản thuế trả đũa. Tuần này, Trung Quốc đe dọa cắt giảm doanh số khoáng sản đất hiếm đến Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei Technologies vào danh sách đen, cấm hãng này mua công nghệ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.
[VIDEO] Chiến tranh thương mại căng thẳng, Mỹ lo ngại Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm
Tuần trước, Lầu Năm Góc trình bày một báo cáo trước Quốc hội về loại khoáng sản rất cần cho ngành công nghệ, quốc phòng. Mỹ đang tìm nguồn cung thay thế Trung Quốc. Ông Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates gọi khoáng sản đất hiếm là “hàng nhập khẩu quan trọng mà các hãng Mỹ không sản xuất đủ, phải nhập từ Trung Quốc”. Động thái của Bắc Kinh thể hiện bước leo thang lớn trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Ông Litinsky cho hay Mountain Pass có thể tự cung, tự sản xuất sản phẩm đất hiếm riêng mà không cần Trung Quốc vào năm sau. Song hiện nay, Trung Quốc là lựa chọn duy nhất cho việc tinh luyện. “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Mỹ và hi vọng họ có thể giúp, nhưng chúng tôi không quá trông chờ vào điều này”, sếp mỏ Mountain Pass nói.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam Thiên

Nam Thiên

Sau vụ TQ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vào năm 2010, Mỹ cũng đã cảnh giác. Việc chính phủ Mỹ liệt kê sản phẩm đất hiếm vào diện an ninh quốc gia và giao cho bộ quốc phòng chủ trì, tức là tổng thống trực tiếp điều hành, không trình công khai qua quốc hội phê duyệt cho thấy Mỹ đã chuản bị lâu rồi. Mỹ không đả động đến xuất nhập khẩu đất hiếm qua các đợt nâng thuế và những thông tin về đất hiếm như 1 loại "vũ khí nguyên tử khủng khiếp " của TQ ban đầu đều xuất phát từ một số báo chí Mỹ có vẻ như đây là cái bẫy..
Quốc Đại

Quốc Đại

Tinh luyện đất hiếm gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Vì vậy, Mỹ phải mượn TQ tinh luyện "giúp". TQ cứ tưởng mình giỏi và làm chủ công nghệ.
trần hùng

trần hùng

có thể sắp tới các nước sẽ nhập đất hiếm từ vn,nhật bản ...thế giới họ đã tính tới chuyện này từ lâu .sự đe dọa này của trung quốc chả có tác dụng ...ngay cả mỹ họ cũng có mỏ đất hiếm ,nhưng chưa khai thác mà thôi !
Thỏ

Thỏ

Mỹ và cả Nhật không sợ TQ đánh vào đất hiếm đâu, TQ mà dùng chiêu này coi chưng lại dính tiếp đòn của Mỹ nữa.
Lê Ngọc

Lê Ngọc

Mỹ chứ đâu phải như Việt Nam bán xuất khẩu than hết rồi giờ nhập than...mỹ từ lâu nhập đất hiếm của Trung Quốc còn đất hiếm trong nước có nhưng dự trử giờ mới động tới nếu Trung Quốc đánh thuế 25%.
Longgiang25

Longgiang25

Điều quan trọng là tinh luyện đất hiếm rất độc hại cho môi trường, phí bảo vệ môi trường tại các nước phát triển rất cao ảnh hưởng rất lớn đến giá thành. Trung quốc nắm đầu thế giới vì giá rẻ chứ không phải vì chất lượng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Futurewei muốn tách hoàn toàn khỏi Huawei để dễ thở hơn tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Futurewei tách khỏi Huawei để tránh bị 'vạ lây'

Đơn vị nghiên cứu của Huawei - Futurewei, đã tách ra khỏi công ty mẹ để có thể làm việc với các trường đại học Mỹ sau khi Huawei bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5.
Dark Mode sẽ là một trong những tính năng đáng chú ý của iOS 13  /// Ảnh: Apple

Apple phát hành bản beta của iOS 13 đến người dùng

Hiện tại người dùng đã có cơ hội trải nghiệm trước các nền tảng di động của Apple mà không cần đăng ký tài khoản nhà phát triển. Đây là phiên bản dùng thử trước khi bản chính thức được tung ra vào cuối năm nay.