Mỹ hạn chế xuất khẩu trí tuệ nhân tạo

0 Thanh Niên Online
Mỹ thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo như một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn công nghệ nhạy cảm rơi vào tay các cường quốc đối thủ như Trung Quốc.
Mỹ hạn chế xuất khẩu trí tuệ nhân tạo nhắm mục tiêu vào Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Mỹ hạn chế xuất khẩu trí tuệ nhân tạo nhắm mục tiêu vào Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Mỹ hạn chế xuất khẩu trí tuệ nhân tạo nhắm mục tiêu vào Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Theo qui định mới có hiệu lực vào đầu tuần tới, các công ty xuất khẩu phần mềm hình ảnh không gian địa lý phải xin phép, ngoài trừ những lô hàng đang được vận chuyển đến Canada, theo Reuters hôm 4.1.
“Chính quyền Mỹ muốn công ty trong nước không thể giúp Trung Quốc tạo ra các sản phẩm AI tốt hơn để phục vụ quân đội”, James Lewis, một chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, phát biểu.
Ông Lewis cho biết quy định mới của Washington có thể được ủng hộ trong bối cảnh có nhiều lo ngại về một cuộc trấn áp quy mô lớn đối với việc xuất khẩu phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo. Biện pháp hạn chế xuất khẩu nhắm vào sản phẩm như cảm biến, máy bay không người lái và vệ tinh tự động hóa quá trình xác định mục tiêu cho cả mục đích quân sự và dân sự.
Hạn chế xuất khẩu phần sản phầm trí tuệ nhân tạo đầu tiên được đặt ra hồi năm 2018, và Bộ Thương mại Mỹ được yêu cầu soạn thảo quy định tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các đối thủ như Trung Quốc, vì lý do kinh tế và an ninh.
Quy định mới chỉ có hiệu lực ở Mỹ, nhưng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ đệ trình nó cho các cơ quan quốc tế nhằm quốc tế hóa như một giải pháp được nói là để “tạo ra một sân chơi bình đẳng trên toàn cầu”.
Quy định mới xuất hiện trong bối cảnh các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ ngày càng thất vọng về các quy định kiểm soát xuất khẩu được đưa ra soạn thảo và ban hành khá chập chạm. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer của đảng Dân chủ, nhiều lần thúc giục Bộ Thương mại đẩy nhanh quá trình này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phiên bản 256 GB của iPhone SE 2020 đã không còn được sản xuất  /// Reuters

Apple lặng lẽ khai tử iPhone SE 256 GB

Sau khi giới thiệu dòng iPhone 13, Apple đã ngừng sản xuất iPhone XR, 12 Pro và 12 Pro Max, cũng như giảm giá các mẫu iPhone 11 và 12. Ngoài ra còn có một sản phẩm khác cũng bị khai tử.