Người khiếm thính có thể 'nghe' âm nhạc nhờ áo công nghệ cao

0 Thanh Niên Online
Những người khiếm thính vẫn có thể thưởng thức âm nhạc nhờ một thiết bị đặc biệt được gọi là chiếc áo âm nhạc do công ty ở Anh chế tạo. Chỉ mặc nó lên người người khiếm thính có thể ‘nghe’ từng nốt nhạc của bài hát.
Chiếc áo âm nhạc dành cho người khiếm thính /// Ảnh: Chụp màn hình Chiếc áo âm nhạc dành cho người khiếm thính - Ảnh: Chụp màn hình
Chiếc áo âm nhạc dành cho người khiếm thính
Ảnh: Chụp màn hình
Soundshirt là tên gọi của chiếc áo đặc biệt được thiết kế với 16 bộ cảm biến có thể phát ra xung điện và truyền tải cảm giác trên khắp cơ thể của người mặc với những giai điệu trùng khớp với âm nhạc được phát ra. Người khiếm thính dù không nghe được nhưng có thể cảm nhận các nốt nhạc thông qua chiếc áo.
Chiếc áo làm được điều kỳ diệu này nhờ kết nối với hệ thống máy tính thu âm thanh từ micrô được đặt ở nhiều điểm khác nhau trên sân khấu. Nhờ chiếc áo người khiếm thính không chỉ ‘'nghe'’ nhạc mà có thể thưởng thức cả buổi hòa nhạc, giao hưởng và thậm chí là vở nhạc kịch.
Chiếc áo âm nhạc công nghệ cao này được công ty có trụ sở tại London (Anh) là CuteCircuit chế tạo. “Soundshirt cho phép một người điếc cảm nhận âm nhạc thông qua da của mình và lần đầu tiên họ có thể trải nghiệm một buổi hòa nhạc giao hưởng ngay tại sân khấu”, công ty CuteCircuit giải thích. “Chỉ cần nhìn vào phản ứng của những người khiếm thính, chúng ta có thể thấy biểu cảm của họ như thế nào khi thưởng thức âm nhạc. Sự đắm chìm trong âm nhạc này là thứ mà chúng ta thực sự tin rằng âm nhạc được chia sẻ bởi tất cả mọi người”.
Giám đốc điều hành CuteCircuit, ông Ryan Genz cho biết công ty lập bản đồ trực giác về cách âm nhạc tác động vào cơ thể. Những nốt nhạc trầm mạnh thường tác động vào phần dưới cơ thể, trong khi nốt bổng, cao như tiếng đàn violin thì tác động ở phần trên như khu vực cổ hoặc xương đòn.
Khi người khiếm thính xem dàn nhạc chơi, họ có thể thấy một số khu vực trong cơ thể hoạt động nhiều hơn các khu vực khác; họ cảm nhận sóng âm trong cơ thể và trong vài phút họ hiểu rằng chúng có mối tương quan.
Chiếc áo được thiết kế để người khiếm thính cảm thấy thoải mái dù có những tác động ngoài da. Áo không có dây kết nối và được làm bằng ''vải thông minh’', kết hợp giữa vi điện tử rất mỏng và linh hoạt với vải dẫn điện. Chiếc áo đã thử nghiệm đối với một cặp song sinh mất thính giác khi còn trẻ nhưng thích khiêu vũ và đã chứng minh tính hữu dụng đối với những người khiếm thính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến smartphone bảo mật  /// Ảnh chụp màn hình

5 smartphone khó bị hack nhất hiện nay

Những smartphone bảo mật thường đi kèm khả năng mã hóa dữ liệu, sử dụng hệ điều hành riêng hoặc cung cấp nhiều giao diện người dùng khác nhau. 
Robot 2 chân đi cùng con người /// Ảnh chụp màn hình

Robot chạy bộ 5 km chỉ với một lần sạc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU, Mỹ) vừa thử nghiệm thành công robot 2 chân có thể chạy quãng đường dài 5 km trong vòng 53 phút, chỉ cần sạc pin một lần.