Nhà đầu tư tổ chức lớn nhất của Tesla 'xả' lượng lớn cổ phiếu

0 Thanh Niên Online
T. Rowe Price cắt giảm một nửa cổ phần nắm giữ trong nhà sản xuất xe điện Tesla vào quý 4/2018.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images - Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), nhà quản lý tiền tệ quốc tế T. Rowe Price cho biết họ nắm 8,98 triệu cổ phiếu Tesla tính đến cuối năm 2018, chiếm 5,2% tổng số cổ phiếu thông thường của Tesla tính đến cùng thời điểm.
Quỹ có trụ sở ở Baltimore báo cáo trong hồ sơ nộp trước đó rằng họ sở hữu 17,4 triệu cổ phiếu Tesla, tương đương 10,2% cổ phần doanh nghiệp, tính đến ngày 30.9.
T. Rowe Price là cổ đông lớn thứ nhì của Tesla, sau CEO Tesla Elon Musk tính đến cuối quý 3/2018. Đến cuối năm ngoái, hãng có 962 tỉ USD tài sản đang được quản lý. Cổ phiếu Tesla tăng gần 26% trong quý 4/2018 và tăng 2,7% trong ngày giao dịch 11.2 (giờ Mỹ), vượt trên 314 USD/cổ phiếu.
Theo Fortune, nhà phân tích Adam Jonas thuộc ngân hàng Morgan Stanley nhận định Tesla có thể sớm mất vương miện xe điện của mình. Ông Jonas cho rằng sự thống trị của Tesla trong thị trường xe điện Mỹ, với 80% doanh số và 90% doanh thu, là trò chơi không bền vững, có thể đối mặt “cạnh tranh nghiêm túc” từ startup Rivian Automotive.
Chuyên gia nhà băng Mỹ cho rằng Rivian Automotive có khả năng tiếp cận với nhân tài và vốn. Hãng còn tập trung vào nhiều mảng ăn nên làm ra trong doanh số ô tô những ngày này, đó là xe bán tải và SUV. Rivian Automotive do CEO R.J. Scaringe sáng lập năm 2009, hiện nỗ lực phát triển dòng xe thể thao điện. Công ty từng dành nhiều năm để thiết lập tổ chức, chuỗi cung ứng và sản xuất, thuê tuyển nhân tài hàng đầu.
Với doanh số ô tô tại Mỹ, càng lớn thì càng tốt. Bất chấp sản phẩm của Tesla phổ biến với nhiều khách hàng, đến nay xe của hãng vẫn nằm trong danh mục xe khách. Tesla vẫn chưa tung chiếc xe bán tải nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ví điện tử liên danh Moca của Grab hiện diện ở một quầy bán hàng rong tại TP.HCM  /// Ảnh: Reuters

Thanh toán di động tại Việt Nam vào giai đoạn nước rút

Tại TP.HCM, hàng chục quầy bán hàng rong trưng biển quảng cáo chấp nhận ví điện tử từ nhiều nhà cung cấp như Momo, Grab, tạo ra điểm giao thoa kỳ lạ giữa hình thức bán hàng “cổ điển” và giao dịch thanh toán hiện đại.