Nhà mạng lớn thứ nhì thế giới ngừng dùng hàng Huawei

0 Thanh Niên Online
Nhà điều hành di động lớn thứ nhì thế giới vừa cho hay hôm 25.1 rằng họ đang tạm dừng việc cài đặt thiết bị Huawei trong mạng chính ở châu Âu vì nhiều yếu tố chính trị thiếu chắc chắn vây quanh công ty Trung Quốc.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, đây là thất bại mới nhất của Huawei trên thương trường phương Tây. Hãng ngày càng đối mặt với sự giám sát gắt gao khi không ít quốc gia bày tỏ lo ngại rằng thiết bị viễn thông do họ sản xuất có thể được điệp viên Trung Quốc sử dụng.
Mỹ, Úc và New Zealand đã hạn chế dùng sản phẩm Huawei cho mạng 5G mới vì rủi ro an ninh quốc gia. Đức, Canada cũng đang xem xét các biện pháp tương tự. Huawei trong khi đó tiếp tục khẳng định rằng các sản phẩm của họ không gây rủi ro bảo mật, và hãng cũng không có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.
CEO Vodafone Nick Read cho biết doanh nghiệp “tạm dừng” triển khai thiết bị Huawei trong mạng cốt lõi ở châu Âu giữa lúc vẫn thảo luận với giới quản lý, các cơ quan an ninh và cả Huawei. Các thiết bị vô tuyến của công ty Trung Quốc thì vẫn được sử dụng.
Ông Read lưu ý rằng Huawei là doanh nghiệp lớn trong thị trường thiết bị viễn thông, và tranh luận về hãng này đang ở “mức độ đơn giản”. Thị trường thiết bị viễn thông bị chi phối bởi ba hãng: Huawei, Nokia ở Phần Lan và Ericsson ở Thụy Điển. Huawei là nhà cung ứng lớn nhất thế giới với thị phần ở châu Âu vào khoảng 35-40%.
Sếp Vodafone cảnh báo rằng một “lệnh cấm hoàn toàn” với toàn bộ thiết bị Huawei xuất hiện thì sẽ gây ra “vấn đề lớn với doanh nghiệp và toàn bộ ngành viễn thông châu Âu”, trì hoãn đáng kể việc triển khai mạng 5G. Trước thông tin bị Vodafone quay lưng một phần, phát ngôn viên Huawei tuyên bố rằng doanh nghiệp “tập trung hỗ trợ việc triển khai mạng 5G của Vodafone” và “cảm kích vì Vodafone đã hậu thuẫn Huawei”.
[VIDEO] Đại học Mỹ cắt dần hợp tác với Huawei

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa cho thấy bộ theo dõi quang học và camera RGB-D được gắn trên cao sẽ theo dấu các hành vi của robot trong nhà /// Ảnh: Chụp màn hình Techxplore

Hệ thống dự đoán tương lai gần

Theo Techxplore, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một hệ thống dự báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi con người và robot chia sẻ không gian sống.