Nhà sáng lập Huawei khai gì với FBI năm 2007?

0 Thanh Niên Online
Đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng gặp riêng nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, ở New York hồi năm 2007.
Ông Nhậm Chính Phi  /// Ảnh: Huawei Ông Nhậm Chính Phi - Ảnh: Huawei
Ông Nhậm Chính Phi
Ảnh: Huawei
Trong cuộc gặp này, ông Nhậm nhắc về nhiều giao dịch của doanh nghiệp Trung Quốc với Iran. FBI hiện cũng xem xét tập tin lấy từ thiết bị điện tử thuộc sở hữu của bà Mạnh Vãn Chu, con gái lớn của ông Nhậm kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei, hồi năm 2014. Theo South China Morning Post, đây là thông tin được đưa ra trong cáo trạng mà Mỹ vừa nộp lên tòa án, chống lại doanh nghiệp Trung Quốc.
Cáo trạng dài 25 trang cho thấy ông Nhậm, người được xác định với cái tên “Individual-1” (Cá nhân-1) và “nhà sáng lập Huawei” trong tài liệu, nói với đặc vụ FBI trong tháng 7.2007 rằng doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, và “không thực hiện hành vi vi phạm luật xuất khẩu nào của Mỹ”.
Theo cáo trạng, “Cá nhân-1” cũng nói với giới đặc vụ rằng Huawei không giao dịch trực tiếp với bất cứ hãng Iran nào, và ông cũng tin rằng Huawei bán thiết bị cho bên thứ ba có thể ở Ai Cập. Bên thứ ba này sau đó bán lại hàng Huawei cho Iran.  
Doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc được nêu ra trong cáo trạng. Ngoài chuyện vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran, Huawei còn bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại của doanh nghiệp Mỹ. Hiện bà Mạnh còn ở Canada, chờ thủ tục dẫn độ về Mỹ.
Khi thông báo cáo trạng chống lại Huawei, Quyền Tổng chưởng lý Mỹ Matthew Whitaker cho biết trong cuộc họp báo tại Washington rằng nhiều tội được nêu trong cáo trạng hiện chỉ là “cáo buộc”. Các bị cáo vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội.
Theo cáo trạng, bà Mạnh có một thiết bị điện tử khi đến Sân bay Quốc tế John F Kennedy để vào Mỹ đầu năm 2014. Mỹ tìm thấy một tệp tin bị xóa trên thiết bị, với nội dung văn bản nói rằng “hoạt động của Huawei ở Iran tuân thủ luật pháp, quy định và lệnh trừng phạt theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)”. Văn bản cũng có phần cho biết Skycom là một trong các đại lý bán sản phẩm, dịch vụ Huawei, bất chấp hãng này sau đó hóa ra là một công ty con không chính thức của Huawei, được sử dụng để tiến hành hoạt động kinh doanh ở Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Snapdragon 888 là tên chính thức của chip cao cấp tiếp theo đến từ Qualcomm  ///  Ảnh: Qualcomm

Qualcomm công bố chip cao cấp Snapdragon 888

Tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon được Qualcomm tổ chức tại Maui, Hawaii, công ty tập trung vào việc ra mắt phiên bản mới của dòng chip Snapdragon 8 đến với các thiết bị cao cấp tương lai.