Phần mềm gián điệp trên laptop cung cấp cho trường học

0 Thanh Niên Online
Máy tính xách tay được cung cấp cho các trường học để hỗ trợ trẻ em học tập tại nhà trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra đã được phát hiện có chứa virus.
Một số laptop ở một trường học tại Bradford (Vương quốc Anh) đã bị nhiễm một loại sâu mạng tự lan truyền  /// BELGA MAG/AFP Một số laptop ở một trường học tại Bradford (Vương quốc Anh) đã bị nhiễm một loại sâu mạng tự lan truyền - BELGA MAG/AFP
Một số laptop ở một trường học tại Bradford (Vương quốc Anh) đã bị nhiễm một loại sâu mạng tự lan truyền
BELGA MAG/AFP
Các giáo viên từ một trường học ở Bradford (Vương quốc Anh) đã chia sẻ chi tiết về các tệp đáng ngờ được tìm thấy trên các laptop bị tình nghi có khả năng liên quan đến máy chủ ở Nga, BBC đưa tin.
“Sau khi mở hộp và thực hiện một số bước chuẩn bị máy, người ta phát hiện ra một số laptop đã bị nhiễm một loại sâu mạng tự lan truyền”, một giáo viên của trường viết.
Theo các bài đăng trên diễn đàn, các laptop này đang chạy hệ điều hành Windows của Microsoft và có chứa Gamarue.1, một loại sâu mạng được xác định lần đầu tiên vào năm 2012 vốn được dùng để kiểm soát và lây nhiễm cho các máy tính khác. Mạng bonet (một mạng lưới các máy tính được cài phần mềm để làm công việc nào đó) như này đã xâm nhập hơn hai triệu máy tính và đã bị gỡ xuống vào năm 2017.
“Chúng tôi nhận thức được vấn đề xảy ra với số lượng nhỏ các thiết bị và đang ưu tiên điều tra khẩn cấp để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng đây không phải là vấn đề thường xuyên xảy ra”, một quan chức Bộ Giáo dục Vương quốc Anh nói.
Theo Telegraph, một giáo viên khác nói rằng khoảng 20% máy tính mà họ nhận được có virus. Các quản trị viên công nghệ thông tin cũng khuyến cáo nên kiểm tra mạng “như một biện pháp phòng ngừa bổ sung”.
Chính phủ Vương quốc Anh đã gửi đến các trường học hơn 800.000 laptop để hỗ trợ cần thiết cho những trẻ em thiếu điều kiện, nhưng lại bị chỉ trích nặng nề về chất lượng của máy tính và thời gian nhận được chúng. Một hiệu trưởng nói với The Independent rằng ông không được phép đặt mua bất kỳ chiếc laptop mới nào cho trường kể từ khi Vương quốc Anh phong tỏa vì đại dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm