Phát hiện malware 'đánh tráo mã nguồn' ứng dụng Android trên 25 triệu thiết bị

0 Thanh Niên Online
Một mã độc (malware) vừa mới bị công ty bảo mật CheckPoint phát hiện,  lặng lẽ thay thế các đoạn mã (code) của các ứng dụng Android bằng các dòng code lệnh độc hại của nó và đã lây nhiễm tới hơn 25 triệu thiết bị.
Tin tặc đang nhắm vào lượng lớn người dùng Android /// Ảnh chụp màn hình TheVerge Tin tặc đang nhắm vào lượng lớn người dùng Android - Ảnh chụp màn hình TheVerge
Tin tặc đang nhắm vào lượng lớn người dùng Android
Ảnh chụp màn hình TheVerge
Hiện các nhà nghiên cứu của Check Point đã đặt tên cho phần mềm độc hại là Agent Smith vì phương thức xâm nhập vào và thay thế vật chủ của nó tinh vi, tương tự nhân vật đặc vụ Smith trong loạt phim viễn tưởng Ma Trận (The Matrix), khiến chúng rất khó bị phát hiện.
Mã độc này không đánh cắp dữ liệu từ người dùng, thay vào đó nó hack các ứng dụng Android đang có trong máy và chèn vào nhiều quảng cáo hoặc lấy cước phí từ các đoạn quảng cáo mà chúng đã hiển thị để kẻ đứng sau mã độc này có thể thu lợi từ các lượt xem “ép buộc”. Theo đó, mã độc sẽ ưu tiên tìm kiếm các phần mềm phổ biến như WhatsApp, Opera Mini hoặc Flipkart, sau đó thay thế một phần các dòng code của chúng và chặn không cho ứng dụng nhận các bản cập nhật mới.
CheckPoint cho biết, hiện mã độc Agent Smith chủ yếu lây nhiễm tới các thiết bị Android ở Ấn Độ và các nước lân cận, do chúng chủ yếu lây an thông qua một kho ứng dụng của bên thứ ba có tên là 9Apps khá phổ biến ở khu vực này. Mã độc sẽ ẩn mình dưới các tiện ích vô thưởng vô phạt như chỉnh sửa ảnh, game hoặc các ứng dụng liên quan tới tình dục. Sau khi người dùng tải ứng dụng bị nhúng mã độc xuống, malware này sẽ tiếp tục ngụy trang thành một ứng dụng liên quan tới Google như Google Updater và bắt đầu quá trình xâm nhập để thay thế các dòng code của các ứng dụng hợp pháp có trên máy.
Theo TheVerge, dù tập trung ở Ấn Độ với việc lây nhiễm tới 15 triệu thiết bị ở nước này, nhưng mã độc Agent Smith đã lan sang cả Mỹ với khoảng 300.000 thiết bị “dính đòn”. Thậm chí, những kẻ đứng sau mã độc này có vẻ như muốn mở rộng mức độ lây nhiễm của nó bằng việc lén lút chèn vào 11 ứng dụng để đưa lên Google Play. May mắn thay chúng chưa kịp kích hoạt thì đã bị Google phát hiện và gỡ bỏ.
Được biết, lỗ hổng nghiêm trọng mà mã độc Agent Smith khai thác đã được vá từ nhiều năm trước trên Android, nhưng các nhà phát triển ứng dụng đôi khi không cập nhật và đã bỏ ngỏ bản vá khiến kẻ xấu lợi dụng. Theo các nhà nghiên cứu, đứng sau mã độc này có thể là một công ty Trung Quốc, với tuyên bố sẽ hỗ trợ các nhà phát triển nước này phát hành ứng dụng ra thị trường quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm