Quảng cáo quá đà khiến AMD phải đền cho khách hàng Mỹ hơn 12 triệu USD

0 Thanh Niên Online
AMD đã đồng ý khoản phạt 12,1 triệu USD trong vụ kiện tập thể từ một số người dùng đã mua CPU FX-8000/9000 dựa trên kiến trúc Bulldozer 2011 của hãng, liên quan đến một đoạn quảng cáo sai sự thật.
Quảng cáo quá lố khiến AMD phải rút ruột hơn 12 triệu USD bồi thường cho khách hàng  /// Ảnh chụp màn hình TheVerge Quảng cáo quá lố khiến AMD phải rút ruột hơn 12 triệu USD bồi thường cho khách hàng - Ảnh chụp màn hình TheVerge
Quảng cáo quá lố khiến AMD phải rút ruột hơn 12 triệu USD bồi thường cho khách hàng
Ảnh chụp màn hình TheVerge
Theo tài liệu của vụ kiện, các chip AMD dựa trên kiến trúc Bulldozer không thực sự có nhiều lõi như AMD tuyên bố. Trong quảng cáo trước đó, AMD khoe rằng đây là các CPU có 8 nhân, nhưng thực tế các chip này chỉ có 4 nhân hỗ trợ hai luồng, tương tự công nghệ Hyper-Theading của Intel, trong khi các tài nguyên khác như bộ nhớ đệm và FPU được “dùng chung”.
Sau đó, AMD đã đính chính rằng các lõi này được tính là 2 nhân - nói cách khác họ vẫn muốn khách hàng hiểu rằng các chip xử lý của họ có 8 nhân xử lý (dựa trên 4 nhân vật lý). Tuy nhiên, khách hàng của họ đã không đồng ý vì cho rằng các nhân này không thực sự chạy trên các quy trình riêng biệt, nên với họ nó vẫn chỉ có 4 nhân chứ không phải 8 nhân như quảng cáo của AMD.
Dựa theo thỏa thuận, AMD sẽ phải trả một khoản phạt lên tới 12,1 triệu USD cho quỹ bồi thường mà theo AnandTech ước tính gồm có khoảng 3,63 triệu USD chi phí thuê luật sư, 350.000 - 750.000 USD cho chi phí quản lý quỹ và phần còn lại khoảng 8 triệu USD là khoản bồi thường chia đều cho các khách hàng nằm trong phạm vi vụ kiện.
Theo TheVerge, các khách hàng này nằm trong diện mua các CPU AMD gồm FX-8120, FX-8150, FX-8320, FX-8350, FX-8370, FX-9370 và FX -9590 thông qua trang chủ của AMD hoặc các nhà phân phối ở bang California, Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ các khách hàng cuối cùng sẽ nhận được bao nhiêu tiền bồi thường, nhưng theo tòa án dự kiến, nếu nhiều người tham gia có khả năng họ nhận được tối thiểu 35 USD cho mỗi con chip mà họ mua, một con số không quá nhiều như một số người mong đợi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Epic đưa ra những cáo buộc Apple đang lừa dối về hành vi độc quyền của mình  /// Ảnh: Reuters

Epic gọi Apple là nhà độc quyền và kẻ dối trá

Tại phiên tòa đang diễn ra giữa Epic và Apple, Epic đã yêu cầu thẩm phán Gonzalez Rogers đưa ra phán quyết rằng các điều khoản và điều kiện mà Apple buộc các nhà phát triển ứng dụng phải tuân theo là bất hợp pháp.
WeChat tạm thời tiếp tục được hoạt động tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải WeChat

Thẩm phán Laurel Beeler ở San Francisco đã ban hành lệnh sơ bộ ngăn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu xóa WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ vào cuối ngày 20.9.