Samsung đón cơ hội từ 5G nhờ Huawei gặp khó

2 Thanh Niên Online
Lo ngại về an ninh xoay quanh Huawei Technologies có thể giúp Samsung Electronics thách thức doanh nghiệp Trung Quốc trên thị trường thế hệ mạng di động thứ 5 (5G).
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, trong khi Samsung là nhà sản xuất smartphone kiêm chất bán dẫn lớn nhất thế giới, Huawei thống trị mạng lưới bằng biên lợi nhuận lớn. Dù vậy, vị thế thị trường của Huawei hiện đứng trước đe dọa khi liên tiếp nhiều nước chặn sử dụng sản phẩm 5G của hãng này do lo rằng chúng có thể được chính phủ Trung Quốc dùng với mục đích gián điệp. Huawei đến nay phủ nhận vai trò trong hoạt động gián điệp.
Phó chủ tịch bộ phận di động của Samsung, ông S. Abraham Kim, cho hay: “Những mối lo ngại kể trên giúp chúng tôi giành nhiều thị phần hơn về mặt chiến lược. Huawei chiếm ưu thế trên thị trường mạng lưới kể từ kỷ nguyên thế hệ di động thứ tư LTE, song chúng tôi vượt lên về công nghệ 5G đang đi vào smartphone”.
Samsung có kế hoạch phát hành điện thoại dùng được mạng 5G cùng với điện thoại màn hình uốn cong trong năm sau. Hãng xem những thiết bị này là phương thức tốt nhất để phục hồi doanh số đang chậm lại vì người tiêu dùng chờ lâu hơn để nâng cấp điện thoại.
Song thách thức về mặt kỹ thuật vẫn còn. Tín hiệu 5G có thể bị nghẽn, tùy thuộc vào điện thoại. Điều này đồng nghĩa với việc nó cần được bổ sung nhiều module ăng-ten cùng pin lớn. Samsung hiện nghiên cứu cách làm thế nào để bộ phận bên trong thiết bị có thể được chia thành hai lớp trong khi vẫn giảm độ dày tổng thể.
Nhiệt là thách thức khác vì 5G truyền rất nhiều dữ liệu và “ngốn” nhiều năng lượng hơn, có thể khiến điện thoại quá nóng. Samsung đang phát triển cách giới hạn nhiệt độ smartphone ở mức khoảng 40 độ C.
Huawei gần đây thay thế Apple làm nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, thu hẹp khoảng cách trong mảng này với Samsung. Tuy nhiên, lo ngại và ồn ào trên toàn thế giới có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng, đặc biệt là sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada hồi tuần trước. Bà Mạnh hiện được tại ngoại song vẫn đối mặt chuyện bị dẫn độ về Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dxthiem

dxthiem

Samsung lên nhanh chân không mất cơ hội. Huawei họ có ưu thế hơn do có cả thiết bị 5G cho các trạm phát và cả thiết bị người dùng, samsung mới có trên điện thoại....cố gắng lên Sam
Long giang

Long giang

Lúc trước tôi thích nokia, nay tôi ủng hộ samsung. Có lẽ là do họ có nhà máy tại VN (một chút gì đó là VN), có sự gắn kết với người việt nam hơn các thương hiệu khác!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tesla từng bị chỉ trích vì đi ngược lại nguyên tắc bảo vệ môi trường khi nắm giữ Bitcoin, nhưng giờ công ty đã đổi ý /// Ảnh: Getty Images

Tesla ngừng nhận thanh toán bằng Bitcoin

Sáng 13.5, tỉ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng Tesla chính thức "đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin" vì lo ngại việc khai thác Bitcoin đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.