Siêu máy tính nhanh nhất thế giới được dùng để nghiên cứu Covid-19

0 Thanh Niên Online
Nhật Bản đã chính thức sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, và ngay sau đó tuyên bố sẽ tận dụng năng lực điện toán của máy để nghiên cứu sự lây lan và tìm kiếm giải pháp điều trị Covid-19.
Siêu máy tính Fugaku sẽ được sử dụng để tìm giải pháp cho Covid-19 /// Ảnh: AFP Siêu máy tính Fugaku sẽ được sử dụng để tìm giải pháp cho Covid-19 - Ảnh: AFP
Siêu máy tính Fugaku sẽ được sử dụng để tìm giải pháp cho Covid-19
Ảnh: AFP
Satoshi Matsuoka - Giám đốc Trung tâm Khoa học điện toán Riken (Nhật Bản) cho biết, các công nghệ hàng đầu được phát triển cho siêu máy tính Fugaku hy vọng sẽ "đóng góp cho những tiến bộ lớn đối với những thách thức xã hội khó khăn như Covid-19". Cụ thể, siêu máy tính mới của Nhật Bản đã được sử dụng thử nghiệm để nghiên cứu về Covid-19, bao gồm các nghiên cứu về chẩn đoán, trị liệu và mô phỏng sự lây lan của virus.
Fugaku - trong tiếng Nhật là một tên gọi khác của núi Phú Sĩ, siêu máy tính này dự kiến sẽ hoạt động hết công suất vào năm tới. Theo công bố, Fugaku sử dụng các chip ARM thuộc sở hữu của SoftBank và đã đánh bật các siêu máy tính Summit và Sierra của Mỹ xuống lần lượt hai vị trí thứ hai và thứ ba. Theo sau đó là 2 siêu máy tính khác của Trung Quốc là Sunway TaihuLight và Tianhe-2A.
Theo CNN, Fugaku được phát triển bởi Fujitsu và Riken, hiện đã chính thức đứng đầu trong danh sách Top 500 các siêu máy tính mạnh nhất trên toàn cầu, đây cũng là siêu máy tính đầu tiên của Nhật Bản đạt được vị trí này kể từ năm 2011. Top 500 dựa vào các điểm chuẩn như tốc độ xử lý và hiệu suất điện toán dùng trong trí tuệ nhân tạo và học sâu. Theo công bố, Fugaku nhanh hơn 2,8 lần so với siêu máy tính Summit của IBM ở vị trí thứ hai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc tháo dỡ iPhone 13 Pro được cho là dễ hơn thế hệ trước /// AppleInsider

Bên trong mẫu iPhone 13 Pro có gì?

iFixit đã tiến hành tháo dỡ iPhone 13 Pro cho thấy máy đi kèm pin khủng, camera TrueDepth được cải tiến và các chỉnh sửa nhỏ đối với bố cục bên trong điện thoại.