'Sói già Phố Wall' cảnh báo về bitcoin

0 Thanh Niên Online
Cựu nhà môi giới chứng khoán Jordan Belfort, người có chuyện đời nổi tiếng nhờ sách và phim Sói già Phố Wall, vừa lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư về chiếc bẫy kế tiếp trong làng tài chính: Bitcoin.
Ông Jordan Belfort /// Ảnh: AFP/Getty Images Ông Jordan Belfort - Ảnh: AFP/Getty Images
Ông Jordan Belfort
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNBC, ông Belfort cho hay: “Tôi từng là kẻ lừa đảo. Tôi lừa đảo một cách khoa học, và đây chính xác là những gì đang xảy ra với bitcoin. Toàn bộ điều đó thật ngu ngốc. Những đứa trẻ này bị tẩy não quá mức”.
“Sói già Phố Wall” từng điều hành hãng môi giới giao dịch ngoài quầy Stratton Oakmont ở Long Island. Ông bị buộc tội thao túng các nhà đầu tư mua cổ phiếu cuối cùng hóa ra là vô giá trị vào năm 1999. Câu chuyện của ông được dựng thành phim, do Martin Scorsese làm đạo diễn và diễn viên Leonardo DiCaprio thủ vai chính.
Ông Belfort chia sẻ rằng để thao túng thị trường, ông nhấn mạnh sự cần thiết của nhu cầu. Ngày đó, ông từng có rất nhiều người đi khắp nước Mỹ và ra thế giới, kêu gọi người khác mua cổ phiếu mà sau này ông bán ra để kiếm lời. Trong thời đại internet, chiến thuật thao túng này trở nên dễ dàng hơn.
Hoạt động gọi vốn cho dự án tiền mã hóa (ICO) trong nhiều trường hợp là lừa đảo. ICO đã là mục tiêu để Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ điều tra. Google, Facebook và Twitter đều cấm quảng cáo ICO trên nền tảng doanh nghiệp. “Nó sẽ bốc hơi như ảo ảnh, sẽ có rất nhiều người trung thực bị hại”, ông Belfort nói, dự báo rằng bitcoin sẽ nổ tung trong năm. Khi bong bóng vỡ, tiếng nổ của nó sẽ vang trên toàn cầu.
Ông Belfort còn thách thức ý tưởng của bitcoin, vốn cho rằng bitcoin có thể giải tán nhu cầu cần ngân hàng trung ương và lập luận rằng chính phủ sẽ cho phép một loại tiền tệ ẩn danh mà không kiểm soát. “Chúng ta không hề biết nó thực sự tệ đến thế nào. Với một người bình thường, bạn biết đấy với tâm ý tốt, họ sẽ đi vào và nói rằng: Tôi chỉ muốn làm vậy vì tôi tin vào nó, tôi tin vào viễn cảnh dài hạn. Tôi chỉ đổ xô mua nó”.
“Sói già Phố Wall” không phải doanh nhân đầu tiên cảnh báo về bitcoin. Trước đó, Jamie Dimon, Ray Dalio và Bill Gates đều thể hiện sự không ủng hộ dành cho đồng mã hóa phổ biến nhất. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett còn gọi bitcoin là “thuốc diệt chuột” trong cuộc họp cổ đông hãng Berkshire Hathaway hồi tháng 5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm