Tencent giám sát nội dung của người dùng trên WeChat

0 Thanh Niên Online
Tencent được cho là đang theo dõi nội dung được đăng bởi người dùng nước ngoài khi sử dụng dịch vụ nhắn tin WeChat, để giúp xây dựng thuật toán kiểm duyệt cho người dùng trong nước.
Việc giám sát người dùng WeChat của Tencent đã vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc  /// Ảnh: AFP Việc giám sát người dùng WeChat của Tencent đã vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc - Ảnh: AFP
Việc giám sát người dùng WeChat của Tencent đã vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc
Ảnh: AFP
Theo CNBC, WeChat hiện có hơn 1 tỉ người dùng trên toàn cầu và là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Trung Quốc khi ăn sâu vào hoạt động sử dụng hằng ngày tại đây bằng việc cho phép mọi người làm mọi thứ, từ thanh toán đến gọi taxi.
Giờ đây báo cáo từ trung tâm nghiên cứu Citizen Lab thuộc Đại học Toronto (Canada) cho biết các “tài liệu và hình ảnh được chia sẻ giữa các tài khoản không đăng ký ở Trung Quốc phải chịu sự giám sát nội dung và được sử dụng để xây dựng cơ sở dữ liệu WeChat cho việc kiểm duyệt”.
Những tiết lộ được đưa ra khi Mỹ ngày càng lo lắng về luồng dữ liệu từ các ứng dụng và dịch vụ thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc. Năm ngoái, Mỹ đã đưa ra một đánh giá an ninh quốc gia đối với ứng dụng truyền thông xã hội TikTok - công ty thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.
Citizen Lab cho biết kết luận của họ dựa trên một thí nghiệm, nơi họ thực hiện hai kịch bản khác nhau và cho thấy kết quả cuối cùng là các tài khoản WeChat ở nước ngoài phải chịu sự giám sát bởi hệ thống kiểm duyệt của Tencent tại Trung Quốc. Mặc dù vậy, Citizen Lab nói rõ rằng “không có bằng chứng nào cho thấy các hành vi giám sát của Tencent đối với người dùng WeChat quốc tế được đưa ra theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc”.
Những tiết lộ từ Citizen Lab đã vạch ra một bức tranh mới, nơi một công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc vượt ra ngoài biên giới nước này để theo dõi nội dung của người dùng quốc tế.
Trước đây, không có bằng chứng nào cho thấy máy kiểm duyệt của Tencent ảnh hưởng đến người dùng ở nước ngoài, nhưng báo cáo hiện chỉ ra Tencent đang giám sát nội dung với người dùng nước ngoài để giúp họ thắt chặt kiểm duyệt trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tai nghe Apple AirPods Pro - sản phẩm mới nhất trong dòng AirPods của hãng công nghệ Mỹ /// Ảnh: AFP

Cảnh giác mua AirPods 'nhái', đâu là cách nhận biết?

Dòng tai nghe True Wireless độc quyền của Apple đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam kéo theo nhiều mẫu nhái AirPods giá siêu rẻ xuất hiện tràn lan, sao chép một cách tinh vi thiết kế và tính năng của bản gốc.
Bản kế nhiệm của loạt iPhone 11 sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng sau?  /// Ảnh: AFP

iPhone 12 sẵn sàng sản xuất vào tháng sau

Các nguồn tin trong ngành cho rằng lịch trình sản xuất iPhone hàng đầu trong năm 2020 của Apple sẽ bắt đầu sớm, với iPhone 12 muộn hơn một chút so với bình thường.