Tranh cãi xung quanh tiền điện tử Pi

13 Thanh Niên Online
Không ít người hoài nghi Pi Network thực chất chỉ là một trò lừa đảo (scam) và đưa ra những lập luận chứng minh cho lời khẳng định của mình.
Gần đây, trang AI Multiple công bố bài viết chỉ ra một số điểm đáng ngờ trong cách vận hành Pi Network. Người viết bài là Cem Dilmegani - nhà sáng lập Al Multiple, từng làm việc cho những công ty như McKinsey, Altman Solon dưới tư cách cố vấn công nghệ
Đầu tiên, Cem Dilmegani nhận xét ứng dụng Pi Network hoạt động chẳng khác nào "một hệ thống Tiếp thị đa cấp (Multi Level Marketing - MLM), hứa hẹn phần thưởng tương lai khi thành viên bỏ thời gian và công sức để thu hút người dùng mới". 
Nhóm sáng lập cũng đang chạy quảng cáo video để kiếm tiền từ những thành viên đang hoạt động. Mặc dù ứng dụng Pi Network không bắt người tham gia chi trả khoản phí nào, đổi lại họ phải dành thời gian và tự nguyện cấp thông tin cá nhân cho ứng dụng. Ứng dụng cũng có quy trình Know Your Customer (KYC) thu thập thông tin hộ chiếu thành viên. Đây là những thông tin có giá trị cho người đứng sau Pi Network.
Bên cạnh đó, phương pháp tiếp thị của Pi Network cố tình nhấn mạnh bằng cấp học thuật của nhóm người sáng lập. Bài viết trên trang AI Multiple cho rằng những thông tin như vậy không nói lên điều gì, vì nữ doanh nhân Ruja Ignatova - người đứng sau "đế chế lừa đảo" Onecoin ban đầu cũng giới thiệu mình có bằng Đại học Oxford và từng làm việc tại công ty McKinsey để tạo uy tín. 
Quan trọng hơn hết, hầu hết công ty blockchain đều công khai code của họ dưới dạng mã nguồn mở để có thể xác thực, nhưng Pi Network lại không minh bạch về vấn đề này. Hiện tại, những tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin đều công khai mã nguồn. Một số người tinh ý cũng nhận thấy website chính thức minepi.com không những mập mờ về mã nguồn mà còn không cập nhật địa chỉ, số điện thoại liên hệ công ty.
Phe ủng hộ đồng Pi nhanh chóng phản biện những lập luận trong bài viết, chẳng hạn ứng dụng Pi Network không đòi hỏi trả phí nên không giống với mô hình Ponzi trong MLM - bản chất là dùng tiền của người đến trước trả cho người đến sau. Dù vậy, vấn đề mã nguồn thì vẫn còn để ngỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Thiên Ân

Hoàng Thiên Ân

Pi chỉ tính người giới thiệu trực tiếp, cái này gọi là tiếp thị liên kết. Không trả nhiều tầng, không gọi là đa cấp được. Nó gồm 3 giai đoạn phát triển gồm beta, tetsnet, và mainnet. Hiện đang ở giai đoạn 2, tức là giai đoạn thử nghiệm. Họ đang có kế hoạch mainnet trong năm 2021 này, tức là ra mắt block chain riêng của họ trong năm nay. Những coin ra block chain riêng thường rất nghiêm túc. Tôi thích Pi. Miễn phí cũng có thể là cơ hội
Tín

Tín

Đồng ý
Phu Van

Phu Van

Đã lên sàn đâu mà công với chả khai
Tấn Thành Dương

Tấn Thành Dương

Nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm Test Net mà, còn phải khắc phục nhiều thứ lắm nên chưa công khai mã nguồn
Thang La

Thang La

Cái gì có được quá dễ thì sẽ chẳng có giá trị gì.
bi***@gmail.com

bi***@gmail.com

bạn đã biết Bitcoin lúc có giá tri 10k BTC = 1 Pizza, Thế có quá dễ ko ?
Nhưng câu nói hay ko phải lúc nào cũng đúng cả đâu, đừng lạm dụng
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Lên sàn thì chắt chắn sẽ lên... nếu đến thời gian lên sàn... được nhiều người đồng thuận về giá... thì giá trị sẽ cao...đó là qui luật của thì trường tiền ảo..
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có lý do để tin rằng iPhone 13 sẽ không trang bị nút vật lý  /// Ảnh chụp màn hình CNET

Apple hướng đến ra mắt iPhone không nút bấm vật lý

Một đơn xin cấp bằng sáng chế được Apple nộp lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cho thấy Apple đang nghiên cứu “thiết bị đầu vào cảm biến điện dung” như là cách chuẩn bị cho iPhone không có nút vật lý.