Trung Quốc đe dọa Hà Lan vì không xuất khẩu thiết bị bán dẫn cho đại lục

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc đưa ra lời đe dọa, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hà Lan sẽ bị tổn hại nếu nhà cung cấp thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML không được phép xuất khẩu máy móc thiết bị mới nhất cho đại lục.
Trung Quốc cần máy móc thiết bị bán dẫn của Hà Lan /// Reuters Trung Quốc cần máy móc thiết bị bán dẫn của Hà Lan - Reuters
Trung Quốc cần máy móc thiết bị bán dẫn của Hà Lan
Reuters
Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan đưa ra lời đe dọa, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hà Lan sẽ bị tổn hại nếu nhà cung cấp thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML không được phép xuất khẩu máy móc thiết bị mới nhất cho đại lục.
Trước áp lực từ chính phủ Mỹ, tuần trước chính phủ Hà Lan đã giữ lại giấy phép đã cấp cho ASML để công ty sản xuất thiết bị bán dẫn xuất khẩu máy móc mới nhất cho một khách hàng Trung Quốc.
ASML là một trong những công ty lớn nhất của Hà Lan, gần như độc quyền về thạch bản, nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất chip máy tính. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ đô la để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng cần thiết bị của ASML để có đủ sức mạnh cạnh tranh với Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ trong lĩnh vực này.
“Chúng tôi lo ngại rằng Hà Lan đang chính trị hóa mối quan hệ thương mại của chúng tôi dưới áp lực của Mỹ. Nếu điều này vẫn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước”, Đại sứ Trung Quốc Xu Hong được trích phát biểu trên tờ báo Het Financieele Dagblad.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Xu lưu ý rằng Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng của Hà Lan. Năm 2018, Hà Lan nhập 43,7 tỉ USD hàng hóa từ đại lục, hai phần ba trong số đó được xuất khẩu sang các nước khác.
ASML cho biết không thể giao hàng cho Trung Quốc vì không có giấy phép. Theo ASML, đó là hàng hóa thuộc loại có chức năng “sử dụng kép” với các ứng dụng quân sự. Tuy nhiên, nhà cung cấp này nói rằng đang đệ trình hồ sơ để xin giấy phép và chính phủ Hà Lan đang xem xét.
Thủ tướng Hà Lan, ông Mark Rutte nói rằng chính phủ xem xét các yêu cầu xuất khẩu hàng hóa có chức năng “sử dụng kép” trong từng trường hợp và ông từ chối không bình luận trường hợp của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Irene Gerritsen cho biết chính phủ không có bất kỳ phản ứng mới nào trước phát biểu của Đại sứ Xu. “Khi xem xét và quyết định có cấp giấy phép xuất khẩu hay không, chính phủ Hà Lan cân nhắc cả lợi ích kinh tế và an ninh”, bà Gerritsen phát biểu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 9 có giá bán từ 399 USD sẽ lôi cuốn khách hàng  /// Ảnh: AFP

Vì sao Apple muốn tăng tốc ra mắt iPhone 9?

Nếu báo cáo gần đây là chính xác, có vẻ Apple muốn ra mắt iPhone 9 càng sớm càng tốt. Hơn nữa, công ty đang có kế hoạch nhắm vào các thị trường mới nổi như Ấn Độ.
Không có chuyện EU bắt Apple phải loại bỏ Lightning trên iPhone  /// Ảnh: AFP

EU không ép Apple loại bỏ Lightning trên iPhone

Vài ngày trước có báo cáo rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp dụng cổng sạc thống nhất cho mọi thiết bị tại đây, nhưng trong giải thích mới, EU nói giới truyền thông đã hiểu sai về cân nhắc này.
Tùy chỉnh thanh lối tắt cho ứng dụng Facebook

Tùy chỉnh thanh lối tắt cho ứng dụng Facebook

Người dùng đã quen thuộc với thanh lối tắt dùng để truy cập nhanh vào trang chủ, trang cá nhân hay bảng hiển thị thông báo của Facebook. Nhưng đôi lúc ứng dụng tự động thay đổi vị trí các tab khiến bạn sử dụng không quen.