TSMC 'vượt khó' khi bị cấm bán chip cho Huawei

0 Thanh Niên Online
Công ty sản xuất chip bán dẫn TSMC của Đài Loan cho rằng có rất nhiều khách hàng đang chờ sẵn và có thể sớm lấp đầy khoảng trống đặt hàng mà Huawei để lại do lệnh cấm của Mỹ.
TSMC hiện là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới  /// Ảnh: Reuters TSMC hiện là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới - Ảnh: Reuters
TSMC hiện là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới
Ảnh: Reuters
TSMC hiện mắc kẹt giữa căng thẳng thương mại leo thang của Mỹ và Trung Quốc, trong đó có khách hàng lớn của họ là HiSilicon của Huawei đã bị Mỹ ngăn chặn khỏi các hợp đồng bán chip sử dụng công nghệ của nước này.
Tháng trước, TSMC công bố kế hoạch mở một nhà máy trị giá 12 tỉ USD tại Mỹ chỉ vài giờ trước khi chính quyền Washington đưa ra đề xuất sửa đổi về quy tắc xuất khẩu chip, một động thái nhằm hạn chế Huawei nhập khẩu chip từ các nhà sản xuất sử dụng công nghệ của Mỹ, trong đó có TSMC. Quy tắc mới, được Bộ Thương mại Mỹ công bố đã mở rộng quyền hạn yêu cầu giấy phép bán chip bán dẫn được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho Huawei.
Theo Reuters, khi được hỏi tại một cuộc họp thường niên rằng liệu TSMC có thể lấp đầy khoảng trống đặt hàng của HiSilicon của Huawei để lại hay không nếu bị áp các hạn chế thương mại của Mỹ, Chủ tịch Mark Liu của TSMC cho biết, “chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng nếu phải tuân theo, chúng tôi sẽ có các đơn hàng khác thay thế họ sớm thôi. Rất khó để dự đoán liệu bao lâu thì có thể lấp đầy các khoảng trống đó, nhưng hãy yên tâm vì chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp”.
TSMC không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Mỹ - Trung, nhưng có vẻ như hãng đã đi trước một bước khi mở rộng đầu tư tại Mỹ và qua đó giúp lấy lòng chính phủ nước này, đồng thời cũng giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà máy đặt ở Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại của hai cường quốc vẫn chưa có hồi kết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Camera của Hikvision được lắp đặt ở nhiều nơi tại Việt Nam  /// Reuters

Lỗ hổng nguy hiểm trong camera Hikvision tại Việt Nam

Một lỗ hổng nghiêm trọng có tên CVE-2021-36260 ảnh hưởng đến gần 80 mẫu camera IP (camera giám sát qua mạng) và NVR (đầu ghi video qua mạng) từ Hikvision, cho phép những kẻ tấn công chiếm đoạt quyền điều khiển chúng.