Uber sẽ có giá 120 tỉ USD sau khi chào sàn chứng khoán?

0 Thanh Niên Online
Uber Technologies được nhiều ngân hàng dự báo có thể là doanh nghiệp đại chúng 120 tỉ USD hậu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Dù vậy, nhà đầu tư mới chính là những người quyết định giá trị công ty.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, mức vốn hóa “khủng” này do Morgan Stanley và Goldman Sachs đưa ra. Song xét theo lịch sử IPO các hãng công nghệ, các nhà đầu tư nên hoài nghi một chút trước khi nghe theo định giá 12 chữ số này.
Đơn cử, cả hãng Mỹ Snap quản lý ứng dụng nhắn tin Snapchat và nhà sản xuất smartphone Xiaomi của Trung Quốc đều từng đặt mục tiêu định giá cao, song con số thực sau đó lại giảm chỉ còn một nửa khi công ty chào bán cổ phiếu cho giới đầu tư.
Vốn hóa thị trường hãng Snap từng có lúc cao đến mức 40 tỉ USD trong 5 tháng trước khi lên sàn hồi năm ngoái. Tháng 3.2017, IPO Snap kết thúc và vốn hóa hãng là 20 tỉ USD. Từ đó đến nay, giá trị Snap giảm mạnh chỉ còn 9,3 tỉ USD. Xiaomi thì có vốn hóa 35,4 tỉ USD sau khi lên sàn hồi tháng 7 ở Hồng Kông dù được định giá đến 54 tỉ USD trước đó. Không những thế, hãng còn đặt mục tiêu đến 100 tỉ USD vài tháng trước ngày IPO.
Với giới đầu tư, định giá Uber phần lớn sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính doanh nghiệp. Trong đợt chào bán trái phiếu sắp kết thúc, công ty cho hay họ dự kiến thu 10-11 tỉ USD doanh thu ròng năm nay và sẽ không lời trong ít nhất ba năm nữa.
Với định giá 120 tỉ USD, Uber sẽ có giá gấp đôi mức trung bình của các hãng thuộc chỉ số Nasdaq 100 nếu xét theo tỷ lệ giá cổ phiếu trên doanh số năm 2018. Tỷ lệ giá cổ phiếu trên doanh số của Uber sẽ là 12 lần, trong khi ngưỡng trung bình của các hãng trên sàn Nasdaq là 4,8 lần.
Thước đo trên không hoàn hảo vì việc xác định giá sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính trong tương lai, vốn được dự báo tiếp tục tăng. Dù vậy, nó vẫn đưa ra một góc nhìn cho thấy giá trị của những con số ước tính lớn như thế nào.
Uber và đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn là Lyft có ý định chào sàn vào năm sau. Các hãng bảo lãnh Lyft đề xuất định giá từ 18-30 tỉ USD, mục tiêu là 25 tỉ USD. Lyft có 563 triệu USD doanh thu trong quý 3/2018, tăng từ mức 300 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Hiện ước tính doanh thu cả năm của hãng chưa rõ ràng.
Điều rõ ràng là cả Uber và đối thủ IPO Lyft sắp tới sẽ so sánh giá trị của họ với GrubHub. Công ty giao thực phẩm trị giá 11 tỉ USD được giao dịch ở mức gấp 11,2 lần ước tính doanh thu năm 2018 của nó với một điểm khác biệt: Hãng này đã có lời và xuất hiện từ năm 2011.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai tháp chuông của Nhà thờ Phủ Cam hiện lên đầy tôn nghiêm dưới vòm trời xanh, tạo nên nét hài hòa cho bố cục bức ảnh dưới 'bàn tay' xử lý từ 'trợ thủ' Galaxy A7. Thắng chia sẻ: 'Mình vừa tiết kiệm được thời gian để thưởng ngoạn khung cảnh trước mắt lại vừa an tâm vì đã có nhiều ảnh đẹp để khoe với bạn bè'>

Hành trình chụp cả thế giới của người trẻ cùng Galaxy A7

Trong những chuyến hành trình của người trẻ, việc chụp, xử lý ảnh để đăng nhanh trên mạng xã hội đã khiến nhu cầu tìm một chiếc smartphone đồng hành, vừa hiểu mình nghĩ gì, lại làm được điều mình muốn, đã trở nên cần thiết.
 /// Ảnh: Reuters>

Đào tiền mã hóa không còn lời

Hoạt động đào tiền mã hóa không còn như xưa và biểu đồ trong bài sẽ giải thích rõ điều đó. Tình hình đào tài sản kỹ thuật số lao dốc theo chiều cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia.