Vắc-xin cho Covid-19 tung ra sớm nhất vào tháng 9 tới?

2 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên người trong 2 tuần tới, sau khi họ đã miệt mài làm việc suốt ngày đêm trong một thời gian dài để phát triển loại vắc-xin nhằm chống lại virus Corona chủng mới.
Các nhà khoa học ở Anh hy vọng vắc-xin dành cho Covid-19 sẽ sẵn sàng vào tháng 9 tới  /// Ảnh: Sky News Các nhà khoa học ở Anh hy vọng vắc-xin dành cho Covid-19 sẽ sẵn sàng vào tháng 9 tới - Ảnh: Sky News
Các nhà khoa học ở Anh hy vọng vắc-xin dành cho Covid-19 sẽ sẵn sàng vào tháng 9 tới
Ảnh: Sky News
Theo giáo sư về vắc-xin Sarah Gilbert tại đại học Oxford (Anh), cô tự tin “khoảng 80%" rằng vắc-xin Covid-19 đang được nhóm của cô phát triển sẽ hiệu nghiệm. Theo đó, nhóm nghiên cứu của cô tại Oxford trở thành một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm tìm ra vắc-xin hữu hiệu đối với virus Corona, thứ dịch bệnh đã giết chết hơn 100.000 người tính đến thời điểm hiện tại.
Giáo sư Gilbert cho biết, các thử nghiệm trên người được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẽ diễn ra trong nửa tháng tới, cô và các cộng sự của mình đã phải làm việc liên tục bảy ngày một tuần để tìm ra loại vắc-xin mới một cách khẩn cấp. Cô chia sẻ, "tôi nghĩ rằng có khả năng cao nó sẽ hoạt động dựa trên những thử nghiệm khác mà chúng tôi đã thực hiện với loại vắc-xin này. Đó không chỉ là một linh cảm và khi mỗi tuần trôi qua, chúng tôi có nhiều dữ liệu hơn để xem xét hiệu quả của nó. Theo cá nhân tôi, tỷ lệ thành công đang ở mức 80%”.
Ngoài ra, cô cho biết thêm nếu mọi thứ suôn sẻ thì vắc-xin mới đặc hiệu dành cho Covid-19 sẽ sẵn sàng vào mùa thu năm nay, nhưng không quên cảnh báo rằng chưa có gì là chắc chắn vì vẫn còn nhiều việc phải làm.
Theo Sky News, việc ban bố tình trạng khẩn cấp cũng như cách ly xã hội ở Anh khiến việc thử nghiệm vắc-xin trở nên khó khăn hơn, vì khả năng tiếp xúc giữa người với người cũng thấp hơn, vì vậy các nhà nghiên cứu có thể sẽ phải tiến hành thử nghiệm ở nơi nào đó có tốc độ lây lan nhanh hơn để kiểm tra hiệu quả của nó.
Đầu tuần trước, các nhà nghiên cứu tại đại học Southampton (Anh) cho biết họ đã phát hiện ra rằng virus có "độ che chắn thấp", có nghĩa là có thể dễ phát triển vắc-xin hơn. Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan từ Oxford và nhóm nghiên cứu của Gilbert, các nhà phát triển vắc-xin khác đã nói rằng có thể sẽ phải mất 1 năm nữa vắc-xin mới sẵn sàng tung ra thị trường, trong khi số người bị lây nhiễm và chết vì dịch bệnh này vẫn tăng lên từng ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vh

Vh

Hy vọng sẽ có vắc - xin phòng bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất , Rất cám ơn các nhà khoa học đã miệt mài vì sức khỏe cộng đồng .
Thùy Dương

Thùy Dương

Hi vọng sớm tìm ra vaccin để thế giới bình an...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm