Wirecard đệ đơn phá sản vì khoản nợ 4 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Công ty công nghệ tài chính mới nổi này từng một thời được ca ngợi là tương lai của giới tài chính Đức, nay trở thành nỗi xấu hổ của cả quốc gia.
Wirecard đã chính thức nộp đơn xin phá sản  /// Ảnh: DPA Wirecard đã chính thức nộp đơn xin phá sản - Ảnh: DPA
Wirecard đã chính thức nộp đơn xin phá sản
Ảnh: DPA
Công ty công nghệ tài chính (fintech) mới nổi Wirecard của Đức đã chính thức thông báo phá sản vào hôm 25.6 sau khi thừa nhận khoản nợ lên tới 4 tỉ USD, bị công ty kiểm toán EY phát hiện có dấu hiệu “sai sót nghiêm trọng” trong sổ sách của công ty. Vụ việc khiến Wirecard phải nộp đơn xin phá sản tại một tòa án ở Munich (Đức).
Sự sụp đổ của Wirecard diễn ra chỉ sau một tuần khi công ty kiểm toán EY từ chối ký vào các báo cáo tài chính 2019, buộc CEO Markus Braun và công ty này phải thừa nhận khoản tiền mặt 2,1 tỉ USD mà họ ký quỹ là “không có thực”.
EY tuyên bố, “rõ ràng đây là một vụ lừa đảo tinh vi và phức tạp, liên quan đến nhiều bên ở quy mô toàn cầu”. EY cáo buộc Wirecard đã cung cấp các báo cáo “không chính xác” liên quan đến các khoản ký quỹ khi đơn vị kiểm toán này tiến hành kiểm toán năm tài khóa 2019 của công ty. Sau đó, EY đã tiến hành báo cáo với các cơ quan chức năng, khiến Wirecard phải thừa nhận và nộp đơn xin phá sản.
Theo Reuters, sau khi được định giá thị trường lên tới 28 tỉ USD cách đây 2 năm, Wirdcard đã trở thành công ty đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán DAX uy tín của Đức bị phá sản. Sự việc đã khiến thị trường tài chính Đức và châu Âu bị rung chuyển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm