Xiaomi bật tăng lại 6 tỉ USD sau ngày chào sàn lao dốc

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu Xiaomi vừa tăng 13% trong hôm nay (10.7) sau ngày ra mắt đáng thất vọng. Điều này giúp hãng sản xuất smartphone Trung Quốc có thêm lại gần 6 tỉ USD giá trị thị trường.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, các nhà đầu tư bắt đầu tập trung về nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới trong hôm nay. Công ty Trung Quốc kết thúc ngày giao dịch ở mức giá 19 đô la Hồng Kông (HKD)/cổ phiếu.
Khoảng 9,7 tỉ HKD, tương đương 1,2 tỉ USD, giá trị cổ phiếu đổi chủ trong hôm nay, cao hơn lượng giao dịch trong ngày đầu tiên. Cổ phiếu Xiaomi tăng 13% giúp hãng phục hồi đáng kể sau khi hạ 1,2% ngày đầu lên sàn. Hôm 9.7, Xiaomi trở thành IPO trên 1 tỉ HKD thể hiện tệ nhất trong ngày đầu từ năm 2015.
Về dài hạn, Xiaomi vẫn cần thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có khả năng giảm sự phụ thuộc vào điện thoại giá rẻ và trở thành một hãng internet lớn.
Doanh nghiệp đang đối mặt với sự giám sát gắt gao sau khi cố gắng chứng minh hãng lẽ ra phải có giá gấp đôi so với Apple. Xiaomi cần thể hiện trong các báo cáo tài chính tương lai rằng họ có thể thu nhiều lợi nhuận hơn từ các mảng kinh doanh phi smartphone, từ kinh doanh nồi cơm điện cho đến xe máy và nội dung trực tuyến.
“Phần nhiều đây là hãng điện thoại thông minh, hoặc doanh nghiệp phần cứng vì họ cũng làm nhiều hoạt động khác”, nhà phân tích Daniel Baker thuộc Morningstar Investment, người nhận định cổ phiếu Xiaomi ở mức bán và định giá cổ phiếu chỉ 10 HKD, cho biết.
Ông Baker cho hay mình sẽ không xem trọng mức tăng giá cổ phiếu hôm nay 10.7. Dù vậy, nếu Xiaomi có thể phát triển một số hệ sinh thái trên nhiều không gian Internet Vạn vật và không gian smartphone, hãng có thể phát triển một số loại chi phí chuyển đổi và đây là cách thực sự để tăng lợi nhuận và biên lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Xiaomi định giá IPO so với doanh thu của hãng cao hơn nhiều so với các hãng công nghệ lớn, chẳng hạn như Apple, Tencent Holdings, Facebook, tự cho mình là hãng dịch vụ internet dù phần lớn doanh thu đến từ mảng phần cứng. Xiaomi sẽ vào chỉ số Hang Seng Composite vào ngày 23.7 tới đây, vào chỉ số FTSE vào ngày 16.7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm