Công nhân tập trung trước cổng công ty đòi nợ lương

Phạm Anh
Phạm Anh
25/01/2022 08:27 GMT+7

Hàng chục công nhân giăng băng rôn trước cổng Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi để đòi nợ lương và yêu cầu giải quyết nhiều vấn đề khác liên quan đến quyền lợi người lao động .

Sáng 24.1, hàng chục công nhân đã giăng băng rôn trước cổng Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi yêu cầu đơn vị này trả nợ lương và nhiều vấn đề khác liên quan đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Có mặt tại cổng Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi trên đường Hai Bà Trưng, TP.Quảng Ngãi, chúng tôi chứng kiến hàng chục công nhân đang túc trực xung quanh cổng công ty này, giăng băng rôn yêu cầu những khoản nợ liên quan đến quyền lợi công nhân.

Giải thích lý do vì sao phải giăng băng rôn đòi nợ, ông Nguyễn Cao Tính (59 tuổi, ngụ H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) bức xúc cho biết ông và hàng chục công nhân đang ở đây vốn là lao động tại Nhà máy gạch Phong Niên (trực thuộc Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi). Nhà máy này hoạt động từ tháng 10.1994, đến tháng 9.2019 thì ngừng hoạt động, nhưng hàng loạt chế độ, quyền lợi của NLĐ tại nhà máy đến nay vẫn không giải quyết: tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc nghỉ nhiều năm vẫn không thanh toán. Đáng nói nhất là tiền bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vẫn không được chi trả, trong khi họ vẫn trích nộp đầy đủ tiền lương hằng tháng. Đó là chưa kể NLĐ vẫn đóng đủ bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng khi nghỉ việc vẫn không chốt được sổ BHXH.

Để đòi quyền lợi, NLĐ đã nhiều lần yêu cầu Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi giải quyết nhưng đơn vị này cứ hẹn lần rồi không giải quyết những khiếu nại của công nhân. Gần nhất là ngày 17.5.2021, khi làm việc với đại diện công nhân, lãnh đạo công ty, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Thiên, Giám đốc Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi, hứa không thể chốt sổ hết một lần cho NLĐ mà chốt sổ nhiều đợt cho lao động nghỉ việc, ưu tiên cho lao động đã làm việc nhiều năm và lớn tuổi, thời hạn cuối tháng 6.2021.

Tuy nhiên, do không thực hiện lời hứa nên sáng 24.1, công nhân tiếp tục lên khiếu nại, giăng băng rôn đòi quyền lợi. Ông Mai Ngọc Thủy (50 tuổi, ngụ H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) than phiền công ty nợ ông hơn 80 triệu đồng. Bức xúc nhất là dù đã thu tiền của NLĐ nhưng không đóng bảo hiểm, khi đi chốt sổ bảo hiểm của năm 2018 và năm 2019 không được, khi nghỉ việc nhưng không nhận tiền BHTN, nợ chế độ lương nhiều lần hứa nhưng không trả. Trong khi ông đã làm việc với đơn vị này 23 năm rồi. Bà Hoàng Thị Cường (50 tuổi, ngụ H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho hay công ty còn nợ bà hơn 50 triệu đồng, sau nhiều lần hứa vẫn không giải quyết. “Cống hiến mấy chục năm nay, khi nghỉ việc mà không có chút quyền lợi gì. Khó khăn quá, tết tới nơi, gia đình không có tiền nên mới đến đây đòi tiền”, bà Cường nói.

Chiều 24.1, ông Nguyễn Ngọc Thiên, Giám đốc Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi, cho biết do chính sách không dùng gạch nung của UBND tỉnh Quảng Ngãi nên từ 2018 - 2019 nhà máy tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi vẫn đóng BHXH cho công nhân, để đợi chính sách mới và đưa công nhân trở lại làm việc. Trong khi đó, từ năm 2020 thì dịch Covid-19 kéo dài đến nay, đơn vị đã quá khó khăn nên không giải quyết hết tất cả chính sách, quyền lợi cho công nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.