Công tác kiểm tra của Đảng phải bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Lê Hiệp
Lê Hiệp
03/08/2021 07:11 GMT+7

Mọi tổ chức đảng và đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, không có ngoại lệ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII ký ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng (Quy định 22). So với Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26.7.2016 của T.Ư khóa XII cùng về nội dung này, Quy định 22 có nhiều điểm mới.
Cụ thể, Quy định 22 quy định 1 điều riêng về nguyên tắc trong kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Trong đó khẳng định, mọi tổ chức đảng và đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, không có ngoại lệ.
Quy định 22 cũng nêu rõ nguyên tắc: kiểm tra, giám sát phải kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung. Đồng thời, phải chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ khi còn mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Khi các vụ việc vi phạm được phát hiện, phải cương quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời để răn đe và giáo dục.
Quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát, và kỷ luật Đảng cũng bổ sung một điều về giải thích từ ngữ. Trong đó, đáng lưu ý nhất là quy định, yêu cầu, các đối tượng kiểm tra, giám sát không để lộ nội dung kiểm tra, giám sát cho tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm biết; không được sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, thu phát sóng khi làm việc với chủ thể kiểm tra, giám sát.
Trong các quy định về thi hành kỷ luật Đảng đối với đảng viên vi phạm pháp luật, một số quy định cũng được nêu chi tiết hơn. Cụ thể, Quy định 22 cho phép sử dụng các nội dung vi phạm pháp luật do cơ quan thanh tra, kiểm toán cung cấp để chủ động kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật đảng viên mà không cần chờ bản án của tòa hoặc kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm toán là điểm mới so với quy định năm 2016. Bên cạnh đó, Quy định 22 cũng bổ sung quy định, đảng viên bị truy nã thì tổ chức đảng có thẩm quyền quyết định khai trừ hoặc xóa tên trong danh sách đảng viên (đối với đảng viên dự bị) mà không cần theo quy trình thi hành kỷ luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.