Bánh mì trắng làm một trong những món bánh đơn giản và dễ làm nhất. Bánh nướng lên thơm phức và có màu vàng rất đẹp mắt. Cùng vào bếp trổ tài món bánh này nhé.
>> Bí quyết làm bánh mì sữa Hokkaido thơm mềm hấp dẫn
>> Làm bánh mì tuyệt ngon mà không cần lò nướng
Nguyên liệu:
- 410g bột mì đa dụng
- 12g men nở (instant yeast)
- 240ml nước ấm (35-40 độ C)
- 50g đường
- 30g dầu thực vật
- 5g muối
Cách làm:
- Hòa men nở với đường và nước ấm, để khoảng 10 phút.
- Đổ hỗn hợp trên vào một âu lớn, thêm dầu ăn và muối, trộn đều.
- Chia bột làm 3 phần, lần lượt cho từng phần vào trộn đều đến khi được một hỗn hợp đặc, dính thì mang ra một mặt phẳng (đã rắc một lớp bột mỏng), nhào đều tay trong 30 phút đến khi được cục bột mềm mịn, ấn tay vào vết lõm vẫn giữ nguyên là được.
- Quét một lớp dầu mỏng quanh âu, cho cục bột vừa nhào vào, bọc kín bằng nilon hoặc khăn ẩm, ủ trong chỗ kín đến khi nở gấp đôi (trời nóng có thể ủ chừng 60 phút, còn trời lạnh thì chừng 70-80 phút).
- Bột ủ xong lần 1, lấy ra ấn xẹp xẹp bớt, sau đó nhào sơ 1- 2 phút, chia thành các phần bằng nhau và tạo hình tròn.
- Bột sau khi tạo hình xong thì đem ủ lần hai, cỡ chừng 30 phút (nở khoảng 70-80%). Khi ủ được tầm 20 phút thì làm nóng lò ở 170 độ C.
- Nướng bánh trong 25-30' phút ở nhiệt độ 170 độ C cho đến khi vàng đều.
Mẹo: Trước khi nướng có thể rắc một chút bột yến mạch lên mặt bánh để tạo hình đẹp hơn.
Thu Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)